Israel: Tìm thấy 6kg tiền vàng cổ dưới biển

Các thợ lặn nghiệp dư đã tìm thấy hơn 2.000 đồng tiền vàng cổ nặng tới 6kg có niên đại hàng ngàn năm ngoài bờ biển thành phố cảng Caesarea, Israel.
 
Những đồng tiền vàng này có thể dạt vào bờ do cơn bão gần đây và nó cung cấp những bằng chứng khảo cổ quý giá từ thời kỳ Fatimid, khoảng thế kỷ thứ 10-11, Kobi Sharvit, giám đốc đơn vị khảo cổ học hàng hải của Israel cho biết.
Các thợ lặn ban đầu nghĩ rằng họ phát hiện những đồng xu đồ chơi nhưng sau đó họ đã mang những đồng xu vàng này tới cho các nhà khảo cổ giám định.
 
Các nhà khảo cổ sau đó đã sử dụng máy dò kim loại và phát hiện khối lượng lớn các đồng tiền xu bằng vàng ở quanh khu vực mà các thợ lặn tìm thấy những đồng xu đầu tiên. Các thợ lặn đã giao toàn bộ các đồng xu tìm thấy cho cơ quan nghiên cứu.
 
Robert Kool, chuyên gia về tiển cổ củ Cơ quan Khảo cổ Israel khẳng định rằng những đồng tiền cổ được tìm thấy trong điều kiện tuyệt vời. “Chúng hoàn toàn sạch sẽ và rất mới dù đã nằm dưới đáy biển hơn một thiên niên kỷ”, Kool nói.
 
Sharvit cho biết, những đồng tiền vàng này có thể bắt nguồn từ một con tàu chở tiền thuế tới Ai Cập hoặc từ một tàu buôn ven bờ biển Địa Trung Hải.
 
Việc phát hiện những đồng tiền vàng này có thể giúp bổ sung “những hiểu biết của chúng ta về toàn bộ bối cảnh khảo cổ học đồng thời trả lời nhiều câu hỏi mà chúng ta vẫn chưa trả lời được lâu nay”, Sharvit nói thêm.
 
Theo.Vietnamnet