Israel tổ chức tiễn đưa cựu Thủ tướng Ariel Sharon

Ngày 13/1, lễ truy điệu cựu Thủ tướng Ariel Sharon, người vừa qua đời cuối tuần qua sau gần tám năm sống trong tình trạng thực vật đã diễn ra tại trụ sở Quốc hội Israel.
 
Từ trưa 12/1, hàng nghìn người Israel đã xếp hàng dài bên ngoài trụ sở Quốc hội ở Jerusalem để bày tỏ lòng tôn kính và tiếc thương cựu Thủ tướng Sharon. Thi hài ông được quản tại trụ sở Quốc hội trong nhiều giờ để người dân đến viếng.
 
Người dân Israel thể hiện sự kính trọng với cựu Thủ tướng Ariel Sharon. (Nguồn: AP)
 
Theo chương trình, lễ truy điệu cấp nhà nước được tổ chức trong ngày 13/1 với sự tham dự của các thành viên gia đình ông Sharon, Tổng thống Israel Shimon Peres và Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
 
Một số chính trị gia và nhà lãnh đạo trên thế giới cũng dự lễ viếng, trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, đại diện cho nhóm "Bộ Tứ" về hòa bình Trung Đông. Lễ an táng theo nghi thức quân đội sẽ được tổ chức tại trang trại của ông Sharon ở Negev, miền Nam Israel.
 
Trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Sharon, Tổng thống Peres nhận định: "Ông là một trong những người bảo vệ vĩ đại của đất nước Israel và là một nhà kiến thiết quan trọng nhất, ông luôn biết cách đưa ra quyết định khó khăn và thực hiện những quyết định đó."
 
Thủ tướng Netanyahu chia sẻ: "Ariel Sharon đã đóng vai trò trung tâm trong cuộc đấu tranh vì an ninh của Nhà nước Israel. Ông là một chiến binh quả cảm và là một vị tướng xuất sắc của lực lượng quốc phòng Israel. 
Sau khi rời quân ngũ, ông tiếp tục cống hiến cho Nhà nước Israel khi đảm nhiệm nhiều vị trí trọng yếu trong chính phủ. Hình ảnh của ông sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí dân tộc Israel."
 
Ngoại trưởng Israel Avigdor Liberman cũng bày tỏ: "Ariel Sharon đã tham gia các thời khắc lịch sử của Nhà nước Israel và sẽ được nhớ đến như một vị chỉ huy quân sự lỗi lạc.
Ông sẽ đi vào lịch sử Israel như một trong những nhân vật đáng chú ý và có tầm ảnh hưởng lớn nhất."
 
Ariel Sharon phục vụ trong Lực lượng quốc phòng Israel trong hơn 25 năm và được phong hàm Thiếu Tướng. Ông được bầu làm thủ tướng lần đầu tiên vào tháng 2/2001.
Trong cuộc bầu cử năm 2003, ông Sharon và đảng Likud thắng cử và ông trở thành thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai. Tháng 11/2005, ông rời đảng cánh hữu Likud để thành lập một đảng mới có chủ trương ôn hòa là đảng Kadima.
 
Ông Sharon có những động thái khiến nhóm theo lập trường cứng rắn ở Israel phản đối như rút quân cùng những người định cư khỏi Gaza trong năm 2005, đồng thời có những nhượng bộ tại khu Bờ Tây.
 
Sau khi bị đột quỵ vào ngày 4/1/2006, ông Sharon rơi vào tình trạng hôn mê kể từ đó và qua đời ngày 11/1 vừa qua ở tuổi 85./.
 
Theo TTXVN