Ít doanh nghiệp làm thủ tục chuyển đổi mục đích đầu tư

(Baonghean) - Ngày 1/6, gói hỗ trợ cho vay 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02 - CP bắt đầu có hiệu lực, nhưng ở tỉnh ta rất ít doanh nghiệp quan tâm làm thủ tục chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Tại hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh (do UBND tỉnh tổ chức ngày 27/3/2013), đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản  kiến nghị với tỉnh, các ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi để chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để được hưởng lợi các chính sách ưu đãi của nhà nước. Và vấn đề này đã được lãnh đạo tỉnh đồng tình, ủng hộ, đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập hoặc chia nhỏ diện tích đất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, mà không làm thay đổi công năng công trình và chuyển nhà chung cư cao tầng thương mại sang nhà thu nhập thấp (đối với những công trình chưa huy động vốn).

Được biết, tại Sở Xây dựng, đến thời điểm này mới chỉ có 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin chuyển đổi. Dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, nhà ở liền kề và biệt thự tại phường Quán Bàu - TP Vinh xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội. Sau khi xem xét, thẩm định Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh và đã được chấp nhận.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: “Sau khi được tỉnh chấp nhận chuyển đổi mục đích đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, thì chủ đầu tư cần lập và trình cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án theo quy định. Với hạng mục xây dựng nhà ở xã hội, việc lập dự án và thiết kế phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội và phải có phương án kinh doanh theo đúng quy định pháp luật về nhà ở”. Với cách giải quyết nhanh, gọn và đúng quy trình của các cấp, ngành liên quan trong việc phê duyệt chuyển đổi mục đích đầu tư, thì dự án này sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận nhanh nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 02 - CP.Công trình nhà ở do Công ty CP lương thực Thanh Nghệ Tĩnh làm chủ đầu tư đang trong quá trình chuyển đổi mục đích đầu tư từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Cũng nằm trong dự án chuyển đổi mục đích đầu tư từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, Tổ hợp nhà ở và trung tâm thương mại (tại 176 Nguyễn Du - TP Vinh) do Công ty CP lương thực Thanh Nghệ Tĩnh làm chủ đầu tư hiện nay đã xây dựng xong toàn bộ phần tầng hầm, nhưng chủ đầu tư vẫn quyết định chuyển đổi mục đích đầu tư. Sở Xây dựng đã trực tiếp gửi công văn hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ hồ sơ gồm: Đơn xin điều chỉnh, chuyển đổi; Phương án chuyển đổi mục đích đầu tư; Mục tiêu, hình thức đầu tư; Số lượng và tỷ lệ các căn nhà ở, tổng diện tích sàn nhà ở; Tiến độ thực hiện dự án… Như đã nói trên, UBND tỉnh chỉ chấp nhận những dự án chuyển đổi mục đích nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đối với những công trình chưa huy động vốn, vì vậy tại dự án do Công ty CP lương thực Thanh Nghệ Tĩnh làm chủ đầu tư cần lập báo cáo giải trình và phải có văn bản cam kết về việc chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng. Nếu đã có thực hiện giao dịch về bất động sản thì phải có sự đồng ý về văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng về việc chuyển đổi mục đích của dự án.

Ông Chu Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng cho hay: “Hiện nay có nhiều doanh nghiệp rất muốn chuyển đổi mục đích đầu tư từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhưng chưa nắm rõ quy trình thực hiện, nên xẩy ra tình trạng hồ sơ chưa hoàn thiện, phải tiếp tục bổ sung thêm các văn bản đúng theo quy định. Thậm chí, có doanh nghiệp khi  biết có chủ trương này thì làm hồ sơ xin chuyển đổi, nhưng thực ra lại không đáp ứng được các quy định của pháp luật… Vì vậy, các doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ các quy định trước khi làm hồ sơ và điều này nếu làm tốt, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cả cơ quan chức năng xem xét, thẩm định dự án nhanh, chính xác”. Được biết, một trong những dự án chưa được chấp nhận việc chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội là DANATOL (lý do là khu nhà xin chuyển đổi mục đích sang nhà ở xã hội lại kèm theo diện nhà ở thấp tầng).

Tìm hiểu được biết, một trong những lý do các doanh nghiệp chưa mặn mà với việc làm thủ tục hồ sơ chuyển đổi mục đích đầu tư  từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội là do thời điểm đầu tư hiện nay chưa phù hợp, vì thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục và doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn vay. Theo cán bộ Ngân hàng Nhà nước  cho hay: Mặc dù đã có thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 02 - CP, nhưng đến thời điểm cuối tháng 5, Ngân hàng Nhà nước  - Chi nhánh Nghệ An vẫn chưa nhận được kế hoạch phân bổ nguồn vốn thực hiện Nghị quyết 02 - CP. Hơn nữa theo quy định, trong gói hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 02 - CP, cơ cấu 30% nguồn vốn cho doanh nghiệp vay, nên khi thực hiện đầu tư nhà ở xã hội cũng gặp khó khăn…

Từ ngày 1/6, gói hỗ trợ cho vay 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02 - CP sẽ được giải ngân và với sự chậm trễ trong việc hoàn thiện hồ sơ, thì các doanh nghiệp chuyển đổi mục đích đầu tư từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội sẽ khó tiếp cận, cũng như bảo đảm được tiến độ giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi (6%/năm).


Hoàng Vĩnh