Italy: Không có căng thẳng với Pháp về khủng hoảng di cư

(Baonghean.vn)- Thủ tướng Italy và Tổng thống Pháp đã thể hiện tinh thần đoàn kết hôm 21/6, bác bỏ những ám chỉ về các căng thẳng giữa 2 nước do việc giải quyết các làn sóng di cư cập bến tại các bờ biển Nam Âu.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) phát biểu cạnh Thủ tướng Italy Matteo Renzi trong cuộc họp báo tại hội chợ quốc tế Expo 2014 ở Milan, Bắc Italy hôm 21/6. Ảnh: Reuters..

Các bộ trưởng tại Paris và Rome đã tranh cãi sau khi Pháp bắt đầu yêu cầu những người di cư quay trở lại tại biên giới Pháp-Italy hồi đầu tháng này, viện dẫn các luật lệ của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu những người tìm kiếm tị nạn phải làm vậy tại quốc gia châu Âu đầu tiên họ đặt chân đến.

Italy từ lâu đã lập luận rằng nước này và Hy Lạp không thể đơn độc đối phó với dòng người đổ vào chỉ vì họ là các điểm đến đất liền gần nhất đối với những người tị nạn và di cư kinh tế từ châu Phi và Trung Đông hướng về EU trên những con thuyền ọp ẹp.

Sau một cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại hội chợ quốc tế Expo 2015 ở Milan, Thủ tướng Italy Matteo Renzi nói rằng 2 người đã diện kiến nhau và sẽ thúc đẩy một thỏa thuận với các nước thành viên EU khác tại một hội nghị thượng đỉnh lên kế hoạch diễn ra vào ngày 25-26/6.

Renzi cho biết trong một cuộc họp báo chung: “Có các căng thẳng cần phải xoa dịu ư? Không hề. Các bộ trưởng đã đưa ra các tuyên bố… nó giống như các cặp đôi đã ở bên nhau một thời gian dài”.

Hollande nói rằng không nên để Italy giải quyết gánh nặng chủ yếu của cuộc khủng hoảng di cư, nhưng cần phải tuân theo các luật lệ. Ông bác bỏ hạn ngạch của các quốc gia về tái định cư những người di cư, nói rằng các cam kết tự nguyện của từng quốc gia sẽ có hiệu quả hơn.

Ông khẳng định: “Hệ thống hạn ngạch tạo ra sự hỗn loạn… và không có ý nghĩa gì. Mỗi nước phải nói rằng họ có thể làm được bao nhiêu, xét đến tình hình cụ thể về địa lý, kinh tế và cả chính trị của nước đó. Nhưng rõ ràng là mỗi nước phải đưa ra được một cam kết”.

Nhiều nước EU đã nhấn mạnh rằng bất cứ hệ thống chấp nhận người tị nạn nào cũng nên dựa trên một đường hướng tự nguyện.

Tuần trước, cảnh sát Italy đã bắt đầu buộc khoảng 300 người di cư chủ yếu là gốc Phi dựng trại ngoài trời trên những mỏm đá ven biển ở thị trấn biên giới Ventimiglia phải chuyển đi, nhiều người trong số này hy vọng đi qua Pháp tới Bắc Âu, nơi họ có người thân và các cơ hội việc làm có thể rộng mở hơn.

Đến nay hơn 50.000 người di cư đã đặt chân đến Italy. Truyền hình Reuters đã ghi lại cảnh những người di cư khác đang được cứu thoát khỏi một con thuyền tại cảng Crotone ở khu vực phía Nam Calabria hôm 21/6.

Truyền thông địa phương nói rằng có hơn 700 người trên con thuyền cắm cờ Luxembourg này.

Renzi cho biết không có lý do nào để trở nên quá kích động, nhưng cũng kêu gọi các nước khác trong khu vực đừng ích kỷ.

Thu Giang

(Theo Reuters)