Italy phá âm mưu khủng bố tấn công Toà thánh Vatican

Cảnh sát Italy ngày 24/4 cho biết đã triệt phá một mạng lưới Hồi giáo có liên hệ với thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden, cũng như dính líu đến các vụ tấn công ở Pakistan, Afghanistan và nghi ngờ âm mưu đánh bom Tòa thánh Vatican.
 
Tổng cộng có 18 nghi phạm, đều là người Pakistan và Afghanistan, bị phát lệnh bắt giữ sau một chuyên án điều tra kéo dài sáu năm, bắt nguồn từ một cuộc điều tra đường dây nhập cư trái phép từ đảo Sardinia.
 
Xe cảnh sát tuần tra tại quảng trường St. Peter ở Vatican. (Nguồn: AP)
 
Tuy nhiên mới chỉ có 9 nghi phạm bị bắt giữ trong đợt truy quét sáng 24/4 trên khắp Italy.
 
Cảnh sát cho biết căn cứ vào nội dung các cuộc điện thoại nghe trộm, các nghi phạm trên đã tiến hành nhiều vụ khủng bố đẫm máu ở Pakistan, trong đó có vụ đánh bom hồi tháng 10/2009 tại một khu chợ ở thành phố Peshawar làm hơn 100 người thiệt mạng, thậm chí còn âm mưu lật đổ Chính phủ Pakistan.
 
Trong số các nghi phạm có hai phần tử được cho là là vệ sỹ của Bin Laden.
 
Cũng theo cảnh sát, mạng lưới này tổ chức đưa người Pakistan và Afghanistan di cư sang Châu Âu qua Italy, giả danh các nạn nhân bị ngược đãi sắc tộc hoặc tôn giáo để được nhận quy chế người tị nạn ở châu Âu. Tiền thu được từ hoạt động này được chúng chuyển về cho các nhóm cực đoan ở Pakistan, bao gồm các nhánh của Al-Qaeda và Taliban.
 
Phát biểu trước báo giới, trưởng công tố của Sardinian, ông Mauro Mura cho biết các thành viên của mạng lưới trên đã liên hệ với hai đối tượng nghi là phần tử đánh bom liều chết tới Italy vào năm 2010 và bàn về một hành động "thánh chiến lớn," có thể nhằm vào Vatican. Tuy nhiên, hai đối tượng này đã rời Italy sau khi phát hiện bị theo dõi./.
 
Theo TTXVN