Jack Ma có Alibaba, Việt Nam có…40tencuop.com

(Baonghean.vn) - Thương vụ tỷ đô Alibaba mua lại Ladaza đang là thông tin nóng nhất làng thương mại điện tử Việt. Việc mua lại Ladaza cho thấy tham vọng bước chân vào Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên khi mà Alibaba vẫn chưa có động thái mới nào với người dùng Việt thì đã nhận được lời tuyên chiến từ ’40 tên cướp’.

Chỉ một ngày sau khi Alibaba nắm quyền chi phối Ladaza, trang web mang tên miền 40tencuop.com xuất hiện. Khi truy cập vào, chúng ta sẽ thấy thông điệp nổi bật “Chúng tôi tuyên chiến với Alibaba!” cùng với một dòng chữ tiếng Anh cho biết 40tencuop là một nền tảng thương mại điện tử mới sắp ra mắt. 

Hình ảnh và thông điệp khi truy cập trang web 40tencuop.com.

Trên giao diện trang 40tencuop.com cũng có hình vẽ biểu tượng thanh toán trực tuyến, mua hàng qua smartphone, laptop, giao hàng, địa điểm giao hàng, … những yếu tố đặc trưng của thương mại điện tử.

Sở dĩ tỷ phú Jack Ma đặt tên công ty của ông là Alibaba, nhân vật trong câu chuyện cổ tích nổi tiếng  “Alibaba và 40 tên cướp” là bởi ông mong muốn khách hàng quốc tế có thể mua hàng Trung Quốc dễ dàng như câu thần chú “Vừng ơi mở cửa ra” của chàng Alibaba trong truyện. Đồng thời, ông cũng muốn ví hàng hóa của mình như những kho báu đằng sau cánh cửa. Đối địch với Alibaba trong chuyện, không ai khác chính là 40 tên cướp - thông điệp ‘hăm doạ’ của người đứng đằng sau tên miền này đã rõ. 

Câu hỏi đặt ra là: đây có thực sự là một nền tảng thương mại điện tử Việt với mục tiêu ‘đối trọng’ ông lớn đến từ Trung Quốc, hay chỉ là trò đùa nhằm phản ứng lại màn ‘chào sân’ của Alibaba trên thị trường Việt Nam? Nếu người đứng sau tên miền này thực sự có ý định nghiêm túc với cuộc chơi thương mại điện tử thì chắc chắn đây là một cách làm truyền thông hết sức sáng tạo và bước đầu thành công. 

Thông tin từ Who.is cho thấy admin của 40tencuop.com đang ở Hà Nội

Hiện vẫn chưa rõ tên miền 40tencuop.com do ai tạo ra. Thông tin từ trang web Who.is cho biết tên miền 40tencuop.com được đăng ký ngày 16/4 và người đăng ký thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Trong bối cảnh nhiều chuyên gia dự đoán Alibaba sẽ thống lĩnh thương mại điện tử và đe dọa cả hình thức bán lẻ truyền thống ở Việt Nam thì 40tencuop.com có thể là liều thuốc hy vọng xoa dịu lo lắng của giới kinh doanh Việt. Cùng chờ xem 40 tên cướp sẽ làm gì để ‘nghênh đón’ Alibaba?

Thanh Hiền