JETRO sẽ hỗ trợ Nghệ An xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh tại Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An, JICA Việt Nam và Văn phòng Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội), Trưởng đại diện JETRO Hà Nội Hironobu Kitagawa cho biết, JETRO sẽ hỗ trợ Nghệ An tổ chức các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư giữa Nghệ An và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, theo kết quả khảo sát từ 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam thì có 70% doanh nghiệp muốn đầu tư mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Liên quan đến thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Nhật Bản, đứng đầu là may mặc và thủy sản. Đây là 2 thế mạnh của Nghệ An và đây cũng sẽ là yếu tố để các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm.

o
Ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, JETRO sẽ hỗ trợ Nghệ An tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư. 

JETRO được thành lập hơn 60 năm trước, có mạng lưới rộng với Văn phòng 170 nước trên thế giới và trong nội địa Nhật Bản có hơn 50 văn phòng. Ở Việt Nam có JETRO 2 Văn phòng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

JETRO chú trọng 4 nhóm hoạt động là: Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ; Thúc đẩy các ngành kinh tế và đầu tư; Đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Tổ chức hội thảo mời gọi xúc tiến đầu tư.

Trưởng đại diện JETRO Hà Nội nhận định, Nghệ An nằm ở vị trí chiến lược về cảng biển cũng như giao thông; nguồn nhân lực chất lượng, dồi dào; các sản phẩm nông, thủy sản được đánh giá cao về chất lượng. JETRO có thể hỗ trợ Nghệ An trên các lĩnh vực:

Thứ nhất, tổ chức các hội thảo ở Hà Nội, nơi có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản để quảng bá giới thiệu về Nghệ An trong cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Thứ hai, tổ chức các đoàn tìm hiểu xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản sang hoặc từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở Việt Nam tới Nghệ An tìm hiểu đầu tư.

Thứ ba, giới thiệu về Nghệ An thông qua các hội thảo tổ chức tại Nhật Bản.

Thứ tư, hỗ trợ đối với các doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu, hỗ trợ tổ chức các đoàn sang Nhật Bản để tìm kiếm đối tác mua hàng từ Nghệ An; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản, trên thực tế một số doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư, thành lập công ty ở Nhật Bản.

Các cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Các cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

“JICA và JETRO là hai cơ quan của Nhật Bản có văn phòng ở nước ngoài. Có thể nói ký kết biên bản hợp tác 3 bên có cả JICA Việt Nam, JETRO thì đây là ký kết đầu tiên trên thế giới. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới chúng ta có bản thảo chi tiết hơn để triển khai bằng những dự án cụ thể” - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội nói khi đánh giá việc ký kết biên bản hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An, JICA Việt Nam và JETRO Hà Nội.

Tin mới

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.