JETRO sẽ hỗ trợ Nghệ An xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản

Thanh Lê 08/09/2019 11:15

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh tại Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An, JICA Việt Nam và Văn phòng Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội), Trưởng đại diện JETRO Hà Nội Hironobu Kitagawa cho biết, JETRO sẽ hỗ trợ Nghệ An tổ chức các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư giữa Nghệ An và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, theo kết quả khảo sát từ 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam thì có 70% doanh nghiệp muốn đầu tư mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Liên quan đến thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Nhật Bản, đứng đầu là may mặc và thủy sản. Đây là 2 thế mạnh của Nghệ An và đây cũng sẽ là yếu tố để các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm.

o
Ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, JETRO sẽ hỗ trợ Nghệ An tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư.

JETRO được thành lập hơn 60 năm trước, có mạng lưới rộng với Văn phòng 170 nước trên thế giới và trong nội địa Nhật Bản có hơn 50 văn phòng. Ở Việt Nam có JETRO 2 Văn phòng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

JETRO chú trọng 4 nhóm hoạt động là: Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ; Thúc đẩy các ngành kinh tế và đầu tư; Đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Tổ chức hội thảo mời gọi xúc tiến đầu tư.

Trưởng đại diện JETRO Hà Nội nhận định, Nghệ An nằm ở vị trí chiến lược về cảng biển cũng như giao thông; nguồn nhân lực chất lượng, dồi dào; các sản phẩm nông, thủy sản được đánh giá cao về chất lượng. JETRO có thể hỗ trợ Nghệ An trên các lĩnh vực:

Thứ nhất, tổ chức các hội thảo ở Hà Nội, nơi có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản để quảng bá giới thiệu về Nghệ An trong cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Thứ hai, tổ chức các đoàn tìm hiểu xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản sang hoặc từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở Việt Nam tới Nghệ An tìm hiểu đầu tư.

Thứ ba, giới thiệu về Nghệ An thông qua các hội thảo tổ chức tại Nhật Bản.

Thứ tư, hỗ trợ đối với các doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu, hỗ trợ tổ chức các đoàn sang Nhật Bản để tìm kiếm đối tác mua hàng từ Nghệ An; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản, trên thực tế một số doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư, thành lập công ty ở Nhật Bản.

Các cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Các cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

“JICA và JETRO là hai cơ quan của Nhật Bản có văn phòng ở nước ngoài. Có thể nói ký kết biên bản hợp tác 3 bên có cả JICA Việt Nam, JETRO thì đây là ký kết đầu tiên trên thế giới. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới chúng ta có bản thảo chi tiết hơn để triển khai bằng những dự án cụ thể” - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội nói khi đánh giá việc ký kết biên bản hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An, JICA Việt Nam và JETRO Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
JETRO sẽ hỗ trợ Nghệ An xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO