Jetstar xếp đầu về tỉ lệ chuyến bay chậm, hủy chuyến trong tháng 1/2018

Theo Quang Toàn (Báo Tin tức)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trong tháng 1/2018, tỷ lệ chậm, hủy chuyến bay của 4 hãng hàng không Việt Nam chiếm 11,1%, tương đương 2.665 chuyến bay, trong đó tỉ lệ của Jetstar Pacific cao nhất, 14,8%.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong tháng 1/2018, 4 hãng hàng không Việt Nam gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Vasco đã thực hiện tổng cộng 24.094 chuyến bay; trong đó có 21.429 chuyến bay đúng giờ, chiếm tỷ lệ 88,9%. Như vậy, tỷ lệ chậm, hủy chuyến vẫn chiếm 11,1%, tương đương 2.665 chuyến bay. 

Theo đánh giá, tỷ lệ cất cánh đúng giờ như trên là khá cao so với tiêu chuẩn của hàng không thế giới, thể hiện những nỗ lực của các hãng hàng không trong việc cải thiện tình trạng chậm, hủy chuyến bay thời gian qua. Đặc biệt là trong thời gian phục vụ Tết Dương lịch và trước tết Nguyên đán vừa qua. 

 
Máy bay Airbus A350XWB của Vietnam Airline.
Máy bay Airbus A350XWB của Vietnam Airline.

Trong thời gian này, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam có tổng số 10.681 chuyến khai thác; trong đó có 9.657 chuyến bay đúng giờ, chiếm tỷ lệ 90,4%. Số chuyến bay chậm, hủy chuyến là 1.024 chuyến, chiếm tỷ lệ 9,6%. 

Vietjet Air có tổng số 9.271 chuyến bay khai thác; trong đó có 1.180 chuyến bay bị chậm, hủy chuyến, chiếm tỷ lệ 12,7%. Hãng hàng không Jetstar Pacific có số chuyến bay bị chậm, hủy chuyến là 440 chuyến trong tổng số 2.976 chuyến bay mà hãng này thực hiện trong tháng 1 vừa qua, chiếm tỷ lệ 14,8%.

Đối với hãng hàng không Vasco, trong tháng 1/2018, hãng này khai thác 1.166 chuyến bay, trong đó số chuyến bay cất cánh đúng giờ là 1.145 chuyến, tỷ lệ chậm, hủy chuyến chỉ chiếm 1,8%, tương đương 21 chuyến bay. 

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chỉ số bay đúng giờ sụt giảm là do máy bay về muộn; trong đó có 1.683 chuyến bay trễ giờ, chiếm tỷ trọng 63,2% trong nhóm các nguyên nhân gây cất cánh không đúng giờ của các hãng hàng không. 

Nguyên nhân tiếp theo xuất phát từ chính các hãng hàng không, chiếm tỷ trọng tới 20,3% trong nhóm các nguyên nhân gây cất cánh không đúng giờ của các hãng hàng không. Cùng với đó, nguyên nhân thời tiết được nhận định là yếu tố chính dẫn đến nhiều chuyến bay bị hủy, chiếm tỷ trọng 32,6% trong nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng hủy chuyến bay của các hãng hàng không. 

Ngoài ra còn các nguyên nhân khác được Cục Hàng không Việt Nam chỉ ra như: trang thiết bị và dịch vụ tại cảng hành không, quản lý và điều hành bay, kỹ thuật, khai thác...

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.