Kế hoạch che giấu việc ông Trịnh Xuân Thanh nhận vali 14 tỷ đồng

Theo Bảo Hà (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thấy việc tham ô có nguy cơ bại lộ, các bị cáo trả lại tiền và bàn nhau khai rằng chưa nhận gì.

Tại phiên xử chiều 24/1, trước cáo buộc được cám ơn bằng vali đầy tiền (14 tỷ đồng) sau khi đồng ý bán cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza (đường Phạm Hùng, Hà Nội) với giá thấp, gây thiệt hại 87 tỷ đồng, cựu chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh đã phủ nhận.

Kế hoạch che giấu việc ông Trịnh Xuân Thanh nhận vali 14 tỷ đồng ảnh 1

Lái xe của Đinh Mạnh Thắng khai tại tòa chiều 24/1

Tòa lập tức gọi lái xe của bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) vào phòng xử để đối chất. Tài xế này khai vào tháng 4/2010 được chỉ đạo chuyển một vali kéo cho lái xe của ông Thanh và "không biết trong là tiền hay là gì".

Tòa tiếp tục cho lái xe của ông Thanh đối chất. Lời khai của người này cho thấy sau khi nhận vali đã gọi điện thoại báo cáo ông Thanh và nhận câu trả lời "ừ, tao biết rồi".

Trước lời khai của các nhân chứng này, ông Thanh giải thích, ngày 28/3/2010 được ông Thắng mời đi ăn tối ở một nhà hàng. Tại đây, Thắng đặt vấn đề nên đồng ý cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza. Khi ra về, ông Thanh thấy lái xe đưa cho một chiếc túi, nói do tài xế của Thắng đưa. "Bị cáo mở ra thấy có tiền, gọi điện thoại cho Thắng thì anh này nói: Có 5 tỷ biếu sếp", ông Thanh khai.

Ông Thanh nói khi đó đã từ chối nhận và bảo Thắng đến lấy lại. Thắng trả lời đang đi công tác, hai hôm sau đến nơi làm việc và ông đã trả lại. Khi chủ tọa hỏi số tiền này sau đó có mang về nhà không, ông Thanh lúc đầu nói không, sau lại nói có và cho rằng có thể lâu quá không nhớ.

Đối chất về lời khai này, ông Thắng cho rằng ông Thanh nhớ nhầm vì không giao tiền tại vừa cuộc gặp ở nhà hàng. Tuy nhiên, ông Thanh vẫn khẳng định có việc này và nhớ lúc ngồi trên xe ra về còn mắng tài xế: "Cấm anh không được nhận cái gì mà không hỏi tôi’.

Kế hoạch che giấu việc ông Trịnh Xuân Thanh nhận vali 14 tỷ đồng ảnh 2

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (áo khoác sẫm màu) đối chất với bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: VietnamPlus

Bàn cách che giấu việc nhận tiền chênh lệch giá

Cũng trong phiên xử này, bị cáo Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Việt San) đã phủ nhận cáo buộc có tham gia vào việc mua bán cổ phần của PVP Land. Bà chỉ thừa nhận tham gia ký hợp đồng đặt cọc và được chỉ đạo phải nhờ ông Thắng "nói giúp một tiếng" với ông Thanh để ông này đồng ý cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza.

Sau đó, ông Thắng nói đã thu xếp được buổi gặp với ông Thanh và bà tới chào, dẫn nhà đầu tư Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đến giới thiệu.

Bà Hương nói sau đó được ông Duy nhờ chuyển 5 tỷ đồng cho ông Thắng và chuyển 14 tỷ đồng cho ông Thanh. Bà khai không biết đó là tiền chênh lệch giá khi bán cổ phần của dự án Nam Đàn Plaza và bà không được hưởng lợi gì.

Trong khi đó, cáo trạng xác định PVP Land muốn chuyển nhượng 50,5% cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza cho Công ty 1/5 phải được phép của công ty mẹ là PVC nên bà Thái Kiều Hương đã gặp Đinh Mạnh Thắng nhờ thu xếp cuộc gặp với ông Thanh. Bà Hương biết, anh trai của ông Thắng là Đinh La Thăng có ảnh hưởng lớn với ông Thanh.

Cuối tháng 3/2010, qua kết nối của ông Thắng, bà Hương cùng ông sếp người nước ngoài đã gặp ông Thanh tại một nhà hàng trên đường Xuân Diệu. Tại đây, bà Hương đề cập đến việc ông Thanh cho phép PVP Land thoái vốn, chuyển nhượng cổ phần...

Sau cuộc gặp này, ông Thanh chấp thuận phương án chuyển nhượng với giá 34 triệu đồng/m2. Cáo trạng cho hay, theo lời khai của các bị cáo, phần 18 triệu đồng/m2 chênh lệch sẽ chuyển cho một số người vì tính tổng giá vẫn là 52 triệu đồng/m2 như đã thống nhất tại hợp đồng đặt cọc ngày 27/3/2010.

Sau khi chuyển nhượng trót lọt Hương ‘cảm ơn’ ông Thắng 5 tỷ và chuyển giúp 14 tỷ đồng do bên mua cổ phần đưa cho ông Thanh. Trong thời gian này, các sai phạm tại Công ty 1/5 bị điều tra nên bà Hương đòi lại 19 tỷ đồng. Bà này thỏa thuận với một số người người về việc hợp thức hóa thành tiền thanh toán cổ phần cho Công ty Vietsan nhằm che giấu hành vi của bản thân và đồng phạm.

Tòa công bố biên bản đối chất giữa bị cáo Thanh và Thắng cho thấy hai người này và bà Hương đã bàn cách đối phó, cùng thống nhất khai dòng tiền 19 tỷ đồng "cám cơn" mới chỉ dừng ở chỗ bà Hương mà chưa đưa cho hai ông Thanh, Thắng.

Tòa tiếp tục công bố lời khai của bị cáo Thắng cho thấy người này được ông Trịnh Xuân Thanh dặn không khai ra việc nhận tiền, "coi như tiền vẫn ở chỗ bà Hương".

Tại tòa án, bà Hương phủ nhận những nội dung này, cho hay đã nhầm lẫn khi khai có việc bàn bạc thống nhất cách trả lời nhằm che giấu việc nhận tiền của hai ông Thanh, Thắng.

Hôm nay, thứ năm (25/1) tòa tiếp tục làm việc.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.