Kế hoạch kiểm tra phương tiện của Cảnh sát giao thông Nghệ An

(Baonghean.vn)- Báo Nghệ An trao đổi với Thượng tá Lê Thanh Nghị - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) về kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

P.V: Theo ông, đâu là lý do để Cục CSGT ban hành Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ lần này và kế hoạch cụ thể như thế nào?

Thượng tá Lê Thanh Nghị: Sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, các phương tiện giao thông được phép hoạt động trở lại thì việc vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của người tham gia giao thông đang có chiều hướng gia tăng. Tình trạng chống người thi hành công vụ và đua xe trái phép diễn ra tại một số nơi, gây bức xúc trong dư luận.

Ảnh: Đ.C
Thượng tá Lê Thanh Nghị - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An). Ảnh: Đ.C

Nhằm duy trì ổn định tình hình TTATGT, kiềm chế làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; phục vụ Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo đó, từ ngày 15/5 - 14/6 lực lượng CSGT toàn quốc bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tập trung kiểm soát các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô. Tập trung kiểm soát, xử lý vi nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, điều khiển xe thành đoàn...

P.V: Kế hoạch nêu rõ, ngoài kiểm soát trên các tuyến đường bộ cao tốc và Quốc lộ 1A, đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, từng địa phương có kế hoạch phù hợp. Vậy, tại Nghệ An, kế hoạch được đưa ra là gì, thưa đồng chí?

Thượng tá Lê Thanh Nghị: Ngày 12/5/2020, Công an tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 150/KH-CAT-PC08 về việc tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; theo đó, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ đồng loạt ra quân trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường đô thị, đường liên tỉnh, liên huyện, liên xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đối tượng tập trung xử lý là các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tập trung vào xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô.

Theo đó, sẽ tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, điều khiển xe thành đoàn...

Lực lượng phòng CSGT bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát  mạnh về lực lượng, trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở chống đối, hoạt động tội phạm trên các tuyến quốc lộ.

Công an cấp huyện chỉ đạo lực lượng CSGT tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trường hợp cần thiết huy động các lực lượng khác phối hợp thực hiện.

Kế hoạch kiểm tra phương tiện của Cảnh sát giao thông Nghệ An ảnh 2
Lực lượng CSGT được dừng xe, thực hiện tổng kiểm soát tất cả các loại giấy tờ theo quy định như giấy đăng ký xe, bằng lái xe... Ảnh tư liệu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ đã được trang cấp để ghi lại các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, sử dụng hệ thống giám sát, xử lý vi phạm TTATGT để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát, chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông đường bộ.

Ngoài ra, lực lượng CSGT phối hợp với các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình mở đợt tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, nội dung kế hoạch này là góp phần kiềm chế TNGT, bảo đảo TTATGT, TTXH phục vụ đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

P.V: Trong thời gian ra quân, CSGT được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Trong đó, đặc biệt chú ý những lỗi về nồng độ cồn. Vậy, ông có thể cho biết về kế hoạch, cách thức kiểm tra của lực lượng để vừa đảm bảo đạt kết quả cao kế hoạch lần này, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, bởi thực tế nhiều người lo ngại việc thổi nồng độ cồn có nguy cơ làm phát tán dịch bệnh?

Thượng tá Lê Thanh Nghị: Máy đo nồng độ cồn trang bị cho lực lượng CSGT khi tuần tra, kiểm soát là phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được Bộ Công an trang bị, bảo đảm được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo quy định của pháp luật (quy định tại Nghị định số 165/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ)

Ống thổi đo nồng độ cồn đều được thay sau mỗi lần thổi và được thu gom để loại bỏ đảm bảo vệ sinh. Ảnh tư liệu
Ống thổi đo nồng độ cồn đều được thay sau mỗi lần thổi và được thu gom để loại bỏ đảm bảo vệ sinh. Ảnh tư liệu

Máy đo nồng độ cồn trang bị cho lực lượng CSGT khi tuần tra, kiểm soát và xử lý đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định, đảm bảo được các thông số kỹ thuật theo quy chuẩn chặt chẽ về tiêu chuẩn như tem kiểm định, dấu kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định theo quy định.

Các loại máy này tích hợp với máy in, có 2 chức năng đo ống thổi và phễu thổi. Hiện nay, không sử dụng phễu thổi để đo định tính, mà sử dụng ống thổi riêng cho từng người để đo định lượng, bảo đảm vệ sinh tiệt trùng cho thiết bị đo, ống thổi; mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong bỏ vào túi nilon kín để xử lý theo quy định của Bộ Y tế. Ống thổi mỗi người dùng 1 lần, nên người dân an tâm, không phải lo sợ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ CSGT khi làm nhiệm vụ, trực tiếp tiếp xúc với người dân phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế để đảm bảo an toàn cho mình và người dân.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.