Kế hoạch trả thù tàn độc của 'đại bàng' trại giam

Bị nhắc nhở vì vô kỷ luật, nửa đêm tỉnh dậy Minh thấy hai bạn tù ngủ say nên cầm dao đâm liên tiếp.

Suốt phiên xử tại TAND Hà Tĩnh cách đây hơn một tuần, Minh mặt lạnh lùng, liên tục tỏ thái độ bất cần. Giờ giải lao hay nghị án, khi người nhà lại hỏi thăm, anh ta cũng không nói một câu, cúi gằm mặt xuống đất, thi thoảng liếc nhìn người nhà bị hại với vẻ thù tức.

Nguyễn Ngọc Minh năm nay 43 tuổi, thi hành án tại trại giam Xuân Hà (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào năm 2013 với hai tội Cướp giật tài sản và Mua bán trái phép chất ma túy. Đã luống tuổi, song Minh chưa lập gia đình, sống cuộc đời giang hồ với những thành phần bất hảo.

Tại trại giam Xuân Hà, trong mỗi buồng giam đều có một phạm nhân được phân công làm tổ trưởng. Ở buồng của Minh, nhiệm vụ này được giao cho phạm nhân Đoàn Văn Nhân. Nhiều lần bị tổ trưởng nhắc nhở khi không chấp hành kỷ luật, Minh hậm hực, chửi bới lại.

Luôn tự xưng mình là "đại bàng" của trại giam, Minh hay ra oai với những người khác. Nhiều lần thấy Minh liên tục cãi nhau với tổ trưởng Nhân, phạm nhân Trần Phú Cường (46 tuổi) đứng ra can ngăn, song Minh gây sự lại với Cường, cho rằng người này "cùng một phe với Nhân", cần phải loại trừ để lấy uy.

Một ngày cuối tháng một, trong giờ ăn trưa ở trại giam, Minh lại kiếm cớ gây sự đánh nhau với Nhân và Cường. Khi bị tấn công vô cớ, hai phạm nhân hợp sức lại để chống trả. Thấy yếu thế, Minh rút lui bỏ đi. Sau lần này, Minh bị giám thị kỷ luật.

ke-hoach-tra-thu-tan-doc-cua-dai-bang-trai-giam

Bị cáo Minh tại tòa. Ảnh: Đức Hùng

Ở trại giam, Minh cho rằng mình là người có số má, đi tù nhiều lần hơn hai đàn anh, nên việc bị họ đánh trả là rất mất mặt. Từ đây, trong những lần đi cải tạo, Minh nhặt trộm vật sắc nhọn về chế tạo thành dao, giấu trong buồng giam chờ thời cơ trả thù.

Rạng sáng 6/2, Minh giả vờ dậy đi vệ sinh để dò la động tĩnh. Thấy các phạm nhân trong phòng đã ngủ say, hắn cầm dao tự chế dài 21 cm và một khúc gỗ tiến tới giường của Nhân rồi xuống tay, đâm liên tiếp vào vùng ức. Sau đó, tiếp tục "xử lý" phạm nhân Cường.

Cường tỉnh dậy giằng co và bị Minh cầm khúc gỗ đánh liên tiếp vào đầu. Nghe tiếng ồn ào, các phạm nhân cùng phòng giam đã đến can ngăn, báo cáo với giám thị. Các nạn nhân đi cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng, chịu thương tật 8-19%.

Tại tòa, Minh lạnh lùng biện hộ hành động này chỉ là cảnh cáo, để hai bạn tù "quy phục", nghe lời mình, chứ không có ý định giết họ.

"Bị cáo chuẩn bị dao, gậy gỗ, lần lượt đâm từng người khi họ không thể tự vệ hay phản kháng, tức là đã có một kế hoạch từ trước", đại diện HĐXX truy vấn. Nghe xong, Minh cúi đầu im lặng.

Ngồi dự tòa, đại diện gia đình bị hại nhiều lần tỏ thái độ không đồng tình trước thái độ bất cần, coi thường mạng người của bị cáo. Thấy Minh đang chịu án nặng, ban đầu họ có ý định sẽ xin nương nhẹ để còn có cơ hội làm lại, nhưng sau khi nghe những lời đối đáp của Minh, họ đề nghị xử lý nghiêm.

"Cùng là bạn tù, đáng lẽ nên động viên nhau sớm cải tạo tốt. Đã từng trượt ngã, nay lại thêm trượt dài", một người nhà bị hại nói.

Được nói lời sau cùng, Minh chùng giọng, bảo tuổi đã nhiều, nhìn bạn bè cùng trang lứa đều yên bề gia thất, mình tay không nên mất động lực phấn đấu. "Bị cáo sai rồi, mong được giảm nhẹ hình phạt để sửa chữa lỗi lầm", Minh nói.

HĐXX cho rằng bị cáo ra tay tàn nhẫn, quyết tâm phạm tội đến cùng, việc các nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn, tuyên phạt Minh 15 năm tù giam. Ngoài bản án này, Minh còn tiếp tục phải thi hành hình phạt 13 năm tù cho hai tội của bản án trước.

Nhận bản án nặng, Minh thay đổi thái độ. Anh ta lẳng lặng bước đi giữa hai hàng cảnh sát, liếc nhìn người nhà bị hại với vẻ căm giận.

Theo VNE

Tin mới

Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.