Kẻ tung clip Văn Mai Hương và người phát tán có thể bị truy cứu hình sự

Nguyệt Minh 29/12/2019 08:37

Người dùng mạng có thể chuyền tay nhau những clip của Văn Mai Hương trong phút vui nhất thời nhưng đó là hành vi phản văn minh, đạo đức.

28/12, MXH “dậy sóng” vì 5 đoạn clip được cho là trích xuất từ camera an ninh ghi lại cảnh sinh hoạt tại nhà của Văn Mai Hương.

Trong clip, cô thoải mái thay đồ, không lường trước chuyện camera ghi lại hình ảnh nhạy cảm có thể bị lọt ra ngoài.

Theo thời gian trích xuất video được ghi trên clip thì những đoạn clip này được ghi lại năm 2015 nhưng không hiểu vì lý do gì thời điểm này bất ngờ bị tung ra. Các ý kiến cho rằng, một cá nhân hoặc nhóm đối tượng đã xâm nhập vào hệ thống bảo mật nơi Văn Mai Hương sinh sống để trích xuất hình ảnh từ camera an ninh.

Văn Mai Hương cần được bảo vệ quyền riêng tư.

Đáng lưu ý, vụ việc lần này, một bộ phận người dùng mạng không chỉ chuyền tay vì tò mò mà còn có biểu hiện hả hê, thích thú. Liên hệ gần đây, Văn Mai Hương thường xuyên gây tranh cãi vì nêu quan điểm cá nhân. Khác với việc nghệ sĩ nêu quan điểm xã hội thông thường, Văn Mai Hương sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” với những ai bất đồng chính kiến. Vì vậy, vụ nữ ca sĩ bị hại lần này nghi là hành vi trả đũa, hạ bệ nhằm dằn mặt cô.

Được biết đến với tính cách mạnh mẽ, Văn Mai Hương bộc lộ sự suy sụp thấy rõ khi chat với bạn thân. Với người bạn tên T.Đ.B, cô nhắn: “Em chỉ muốn chết thôi”. Phản hồi người bạn tên T.H, cô nói: “Sáng giờ cũng buồn lắm nhưng đỡ rồi. Mọi người bu sang nhà, sợ em tự tử”.

Ca sĩ Văn Mai Hương. Ảnh: VMH.
Ca sĩ Văn Mai Hương. Ảnh: VMH.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - đoàn luật sư TP.HCM cho hay: "Người có hành vi xâm nhập vào hệ thống camera an ninh của nhà Văn Mai Hương lấy cắp của dữ liệu camera có dấu hiệu phạm Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo Điều 289 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm...

Còn hành vi của người phát tán clip có hình nhạy cảm của Văn Mai Hương có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Theo đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: d) Phổ biến cho 10 người đến 20 người.

Còn nếu phổ biến cho 21 người đến 100 người thì khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm (khoản 2 Điều 326 BLHS 2015). Còn nếu phổ biến cho 101 người trở lên thì khung hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm (khoản 3 Điều 326 BLHS 2015). Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Đại diện Văn Mai Hương cho biết, ca sĩ đang làm việc với cơ quan chức năng để tìm thủ phạm tung hình ảnh riêng tư của cô trên mạng.

Theo Tổng hợp từ vnexpress.net/vietnamnet.vn
Copy Link
Kẻ tung clip Văn Mai Hương và người phát tán có thể bị truy cứu hình sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO