Kén tăng giá, người trồng dâu nuôi tằm Nghệ An phấn khởi

(Baonghean.vn) - Hiện giá thu mua kén tằm trắng đang ở mức 110.000 đồng/kg, cao hơn so với năm 2017 nên nhiều bà con làm nghề trồng dâu nuôi tằm rất phấn khởi.
Những ngày này, bà Nguyễn Thị Mơ, xóm Xuân Châu, xã Diễn Kim (Diễn Châu) đang tất bật với công việc hái dâu nuôi tằm với niềm vui được giá.
Bà Mơ phấn khởi: Thời điểm này, giá kén tăng lên 10.000 đồng/kg, do đó, mỗi lứa tằm cũng giúp bà con thu thêm từ 1 - 2 triệu đồng so với trước đây. 
Chu kỳ sinh trưởng của con tằm trong vòng 26 ngày sẽ thu hoạch 1 lứa kén, mỗi năm người dân nuôi khoảng 9 lứa. Ảnh: Quang An
Hiện bà con Diễn Kim đang tập trung nuôi tằm sản xuất loại kén trắng, đây là loại kén có giá trị kinh tế cao với giá 110.000 đồng/kg, cao hơn so với năm 2017 (từ 90.000 - 100.000 đồng/kg).
Anh Nguyễn Văn Trường, xóm Tiền Tiến 1, xã Diễn Kim vui mừng: Do giá kén tăng nên giá tơ tinh (loại tơ chất lượng nhất) cũng tăng theo. Hiện tơ tinh trắng có giá khoảng 1 triệu đồng/kg, cao hơn 200.000 đồng/kg so với trước đây.
Với mức giá này, mỗi lứa tằm (chu kỳ 26 ngày), bà con có thể thu về từ 5 - 10 triệu đồng, tùy quy mô từng gia đình. Sau khi hết đợt lạnh, bà con sẽ chuyển sang sản xuất kén vàng.
Giá tơ tinh trắng hiện có giá khoảng 1 triệu đồng/kg và luôn trong tình trạng "cháy hàng" do thị trường đang khan hiếm. Ảnh: Quang An
Đặc biệt, đầu ra của kén tơ rất thuận lợi, sản phẩm vừa có đại lý thu mua tại xã, vừa có thể nhập cho các cơ sở trên toàn quốc với giá thành cao hơn.
Ông Ngô Trí Vọng, xóm Hoàng Châu, Diễn Kim, một người sản xuất và kinh doanh tơ tằm lâu năm cho biết: Giá kén tăng lên là do thị trường trong và ngoài nước đang cần lượng hàng nhiều trong dịp này, hơn nữa đây là mùa của kén trắng, sản lượng không nhiều bằng kén vàng nên bà con làm ra đến đâu chúng tôi nhập hết đến đó.
Kén trắng được phơi nắng 2 - 3 ngày sẽ tạo thành tơ tinh trắng, đây là sản phẩm cao cấp nhất, được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Quang An
Nhờ đầu ra ổn định hơn so với sản xuất các mặt hàng nông nghiệp khác nên xã Diễn Kim đã chuyển diện tích đất màu năng suất thấp sang trồng cây dâu, từ 40 ha năm 2010 lên khoảng 70 ha năm 2018.
Ông Phạm Xuân Bang - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim cho biết: Diễn Kim là địa phương duy nhất có nghề trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Châu với khoảng 120 hộ dân làm. Hiện giá kén - tơ đang có xu hướng tăng lên nên địa phương đang cố gắng tạo điều kiện để khuyến khích bà con bám nghề, vì nghề này vừa giải quyết vấn đề việc làm, vừa lưu giữ nét truyền thống lâu đời cha ông.
Nông dân Diễn Kim tích cực hái dâu nuôi tằm trong thời điểm được giá, thuận đầu ra. Ảnh: Quang An