Kênh quảng bá xúc tiến đầu tư

(Baonghean) - Trang thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh Nghệ An bằng tiếng Việt được xây dựng từ năm 2005, thường xuyên được cập nhật, chỉnh sửa và duy trì cho đến nay. Ngày 20/6/2011, Cổng TTĐT Nghệ An khai trương và tích hợp hầu hết các trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Từ đó đến nay, trang thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh Nghệ An bằng tiếng Việt được tích hợp vào Cổng TTĐT Nghệ An và đã phát huy vai trò quảng bá, tuyên truyền về mảnh đất, con người, môi trường đầu tư và kinh doanh của Nghệ An rộng rãi đến cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn bè trong nước và trên thế giới.Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, khai trương trang thông tin xúc tiến đầu tư.     Ảnh: Khánh Ly

Bên cạnh quảng bá, tuyên truyền để xúc tiến đầu tư bằng tiếng Việt như chúng ta đã làm từ trước đến nay thì, việc sử dụng tiếng nước ngoài trong hoạt động này là một xu thế tất yếu trong thời kỳ hội nhập kinh tế của cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng ngày càng sâu và rộng với kinh tế khu vực và thế giới. Tiếng Anh sẽ tiếp tục là ngôn ngữ giao tiếp của toàn cầu, nhất là trong các hoạt động hợp tác, đầu tư và kinh doanh thương mại quốc tế. Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 nước châu Á, có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, là 2 quốc gia đang dẫn đầu về số lượng dự án FDI cũng như tổng số vốn đăng ký tại Việt Nam.

Nghệ An có bề dày lịch sử quan hệ với Nhật Bản thông qua các dự án hợp tác về văn hóa, ODA (nhiều dự án, trong đó có Dự án Nâng cấp hệ thống Thủy nông Bắc 230 triệu USD, ODA lớn nhất Nghệ An từ trước đến nay), FDI (Dự án thép Kobe 1 tỷ USD tại KCN Đông Hồi; Dự án Nhà máy lọc hóa dầu tại KKT Nghi Sơn 8 tỷ USD)... Hàn Quốc đã hỗ trợ Nghệ An xây dựng Trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, là 1 trong số các trường dạy nghề tốt nhất của cả nước; có 12 dự án FDI tại Nghệ An, dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Nghệ An về số lượng dự án.

Đặc biệt, gần đây các, nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc tại chính quốc, các nước lân cận như Trung Quốc, Thái Lan và tại các tỉnh phía Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương ...), phía Nam (TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương ...) ngày càng quan tâm đến việc đầu tư vào các tỉnh miền Trung, để tận dụng lợi thế về đất đai, lao động, và Nghệ An là một trong số các lựa chọn hàng đầu của họ. Việc nắm bắt cơ hội này để đón làn sóng FDI nói chung và từ Nhật Bản, Hàn Quốc nói riêng một cách kịp thời và có hiệu quả nhất sẽ làm thay đổi căn bản bộ mặt của hoạt động xúc tiến đầu tư nói chung và đầu tư trực tiếp nước ngoài nói riêng của tỉnh ta. 

Nắm bắt nhu cầu phát triển và xu thế tất yếu của việc sử dụng ngoại ngữ trong quá trình hội nhập, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đã phối hợp với các Sở Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và duy trì vận hành trang thông tin bằng tiếng Anh, tiếng Nhật Bản và tiếng Hàn Quốc về xúc tiến đầu tư trên Cổng thông tin điện tử Nghệ An, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 5183/QĐ-UBND ngày 20/12/2012.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cập nhật, hoàn chỉnh phần tiếng Việt Nam; dịch sang tiếng Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc; thành lập các Hội đồng thẩm định tiếng Việt, Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc bao gồm thành viên là các chuyên gia có trình độ, kinh nghiệm trong hoạt động xúc tiến, quản lý đầu tư; thông thạo ngoại ngữ và đã từng giảng dạy, công tác tại các trường đại học có uy tín, có nhiều năm làm việc cho các tổ chức, doanh  nghiệp nước ngoài để hiệu đính và thẩm định nội dung. Toàn bộ nội dung của trang thông tin điện tử đã hoàn thành và đăng tải trong tháng 6/2013; nghiệm thu vào đầu tháng 7/2013.

Ngày 3/7/2013, trang thông tin điện tử được chính thức khai trương, sớm hơn kế hoạch đề ra 2 tháng, góp phần vào sự thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Nghệ An do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức vào ngày 12/7/2013 tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Như vậy, việc xây dựng và khai trương trang thông tin điện tử về xúc tiến đầu tư bằng tiếng Việt Nam, Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc thể hiện sự nhạy bén của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh ta trong xúc tiến và thu hút đầu tư.


Trân Châu