Kênh thông tin góp phần nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean) - Đảng bộ phường Hưng Bình Tp. Vinh luôn coi trọng việc nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ thông qua sử dụng kênh tuyên truyền từ báo, tạp chí của Đảng để đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt…

Để hiểu thêm sự đổi mới trong cách lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ cũng như việc sử dụng báo, tạp chí của Đảng trong sinh hoạt định kỳ nhằm đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt chi bộ, chúng tôi được giới thiệu tới dự một kỳ sinh hoạt chi bộ ở khối 23 – phường Hưng Bình – TP. Vinh.            Một buổi sinh hoạt định kỳ của khối 23, phường Hưng Bình (TP. Vinh).

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mồng 3 hàng tháng, Chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ. Cùng với việc phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết và sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên thì tình hình thời sự trong nước và quốc tế được cập nhật qua báo, tạp chí của đảng (báo Nghệ An và báo Nhân dân) do đồng chí bí thư chi bộ lựa chọn. Đồng chí Trương Hải Châu  Bí thư chi bộ cho rằng: Thông qua những bài báo cụ thể, từ những gương điển hình, cách làm hay trên các số báo, Đảng bộ phường đã khéo léo vận dụng vào điều kiện cụ thể của địa phương.

Ví dụ như năm 2012, để hoàn thành mương tiêu nước mưa, nước thải ở phía Tây và phía Nam tổ 2, nâng cấp đường nước sạch ở ngõ số 2, đường Hồ Sỹ Dương thuộc tổ dân cư số 5, nâng cấp đường điện chiếu sáng cho 4 tổ…, từ kinh nghiệm học hỏi ở một số bài báo điển hình, nên việc vận động nhân dân đóng góp số tiền trên 40 triệu đồng để cải tạo nâng cấp hạng mục được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Địa bàn khối có một số hộ dân có nhà trọ cho thuê, chi bộ đã cập nhật tin an ninh trật tự từ báo Nghệ An thông tin cho số người dân thuê trọ biết để giáo dục, quản lý, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Cũng cách làm tương tự như chi bộ khối 23, nhiều chi bộ khác cũng áp dụng thông tin báo đảng có hiệu quả như Chi bộ khối Tân Tiến. Dù còn nhiều khó khăn, do đặc thù gần bến xe, là điểm nóng về các tệ nạn, đặc biệt là ma túy và mại dâm, trên 60% là lao động tự do: bán nước, bán xôi, chạy xe ôm, xích lô… nghề nghiệp và thu nhập không ổn định, kinh tế còn nhiều khó khăn. Đồng chí Hoàng Khắc Huệ - Bí thư chi bộ cho biết: Chi bộ được Đảng bộ cấp cho 3 số báo: Nghệ An, Nhân dân và Đại đoàn kết, đó là những tài liệu quan trọng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo cho chi bộ trong việc theo dõi, nắm bắt tư tưởng và vận động đảng viên, quần chúng nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng. Chi bộ duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ hàng tháng vào ngày mồng 3, để nâng cao chất lượng sinh hoạt, chi ủy đã nghiên cứu kỹ để lựa chọn những thông tin được nhiều người quan tâm đưa vào nội dung sinh hoạt, qua đó tăng thêm sự hiểu biết về tình hình thời sự.

Đối với số đảng viên làm nghề tự do, kênh thông từ báo đảng đã giúp họ có thêm kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết. Khối Tân Tiến được thành lập năm 1993, đến năm 1996 vẫn còn yếu kém, 1998 mới “vực” đến mức khá, nhưng từ năm 1999 đến nay, liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh và năm 2009 đến nay là vững mạnh tiêu biểu, khối phố giữ vững danh hiệu văn hóa và ngõ phố văn minh.

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Loan – Bí thư Đảng bộ Hưng Bình đánh giá: “Nội dung, chất lượng và tính chính thống của báo, tạp chí của Đảng đã hỗ trợ nhiều cho Hưng Bình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Vì vậy, việc đặt mua, sử dụng không chỉ là nhiệm vụ mà còn là quyền lợi của các chi bộ…”.


Hà Linh