Kết nối du lịch giữa Nghệ An và Nong Khai, Thái Lan

(Baonghean.vn)- Với những nét tương đồng trong văn hóa, tín ngưỡng, hạ tầng du lịch phát triển, Nghệ An mong muốn Nong Khai khuyến khích, giới thiệu các doanh nghiệp lữ hành của hai bên cùng tạo chuỗi liên kết, hợp tác, khai thác hiệu quả các tour du lịch Nghệ An - vùng Đông Bắc Thái Lan.

Chiều 18/7, đoàn công tác tỉnh Nong Khai (Thái Lan) do ông Jirasak Srikhacha - Phó Tỉnh trưởng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An để trao đổi các biện pháp thúc đẩy thương mại và du lịch.

Đón tiếp đoàn về phía tỉnh có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Mỹ Nga

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh thông báo nhanh với đoàn công tác những kết quả đáng chú ý của Nghệ An trong thời gian qua, đồng thời khẳng định lãnh đạo tỉnh luôn hoan nghênh, ủng hộ và chào đón các nhà đầu tư của Thái Lan đến với Nghệ An.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 12 dự án FDI của Thái Lan với tổng số vốn đăng ký 228,2 triệu USD. Đặc biệt, Tập đoàn Hemaraj Thái Lan được cấp phép triển khai dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp WHA - Nghệ An, diện tích 3.200 ha giai đoạn 1 với tổng số vốn đầu tư 92,2 triệu USD và cam kết tổng mức đầu tư cho cả hai giai đoạn là 1 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu của Nghệ An sang Thái Lan chủ yếu gồm: bao bì các loại, đá ốp lát, hàng dệt may, tùng hương, hoa quả chế biến và nước hoa quả… Ở chiều ngược lại, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm: hoa quả tươi, máy móc thiết bị, sản phẩm từ giấy.

Lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An - Nong Khai trao đổi về những lợi thế của các địa phương. Ảnh: Mỹ Nga

Để khai thác tốt tiềm năng và lợi thế của hai địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh mong muốn Nghệ An và Nong Khai tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, xúc tiến đầu tư. Đặc biệt, với những nét tương đồng trong văn hóa, tín ngưỡng, hạ tầng du lịch phát triển, Nghệ An mong muốn Nong Khai khuyến khích, giới thiệu các doanh nghiệp lữ hành của hai bên cùng tạo chuỗi liên kết, hợp tác để khai thác hiệu quả các tour du lịch Nghệ An - vùng Đông Bắc Thái Lan.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, Nghệ An mong muốn Nong Khai trao đổi chuyển giao công nghệ cao, đồng thời giới thiệu những nhà đầu tư của Nong Khai trong lĩnh vực này vào xúc tiến đầu tư tại Nghệ An.

Tại buổi gặp, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Nong Khai Jirasak Srikhacha cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Nghệ An; đồng thời giới thiệu khái quát những tiềm năng của tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác tỉnh Nong Khai. Ảnh: Mỹ Nga

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Nong Khai bày tỏ mong muốn quảng bá, xúc tiến và hợp tác trao đổi hàng hóa giữa hai tỉnh, phát huy thế mạnh hợp tác của các tỉnh trong khuôn khổ Hiệp hội các tỉnh sử dụng đường 8 và đường 12 của ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Nong Khai là tỉnh nằm phía Đông Bắc Thái Lan, cách thủ đô Bangkok hơn 600 km. Nong Khai có lợi thế về nông nghiệp với các mặt hàng chủ lực như: măng cụt, gạo, ngô, hàng dệt thổ cẩm… Bên cạnh đó, Nong Khai còn phát triển mạnh lĩnh vực du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh.
Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh khẳng định, với vị trí địa lý và những nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, trong tương lai Nghệ An và Nong Khai sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ, thắt chặt tình hữu nghị của hai địa phương nói riêng, cũng như góp phần nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam - Thái Lan nói chung.