Kết quả bầu cử ở Moldova: 3 đảng thân phương Tây giành đa số

Ủy ban Bầu cử Trung ương của Moldova (CEC) ngày 5/12 đã công bố kết quả bầu cử Quốc hội cuối cùng với số phiếu nhiều nhất thuộc về đảng Xã hội, song ba đảng cánh hữu thân Liên minh châu Âu (EU) vẫn giành được đủ số phiếu cần thiết để "làm mới" chính phủ liên minh của những đảng này.
 
Theo CEC, có năm đảng vượt ngưỡng (giành được hơn 6% số phiếu), cụ thể đảng Xã hội giành được nhiều phiếu nhất với 20,51%; đảng Dân chủ Tự do giành được 20,16%; đảng Cộng sản, 17,48%; đảng Dân chủ, 15,8%; và đảng Tự do, 9,67%. Với tỷ lệ phiếu trên, đảng Xã hội nhận được 24 ghế trong Quốc hội tương lai; đảng Dân chủ Tự do nhận được 23 ghế; đảng Cộng sản, 21 ghế; đảng Dân chủ, 19 ghế và đảng Tự do là 13 ghế. 
 
CEC sẽ trình kết quả cuối cùng lên Tòa án Hiến pháp, cơ quan sẽ công nhận hay không công nhận kết quả cuộc bầu cử này trong vòng 10 ngày. Nếu kết quả được công nhận, Quốc hội mới được bầu sẽ họp phiên đầu tiên trong vòng 30 ngày sau bầu cử theo Hiến pháp. 
 
Ba đảng thân Liên minh châu Âu (đảng Dân chủ Tự do, đảng Dân chủ và đảng Tự do) giành được tổng cộng 55 ghế trong Quốc hội gồm 101 ghế, điều sẽ cho phép họ thành lập một chính phủ liên minh mới. Tuy nhiên, việc bầu ra một vị tổng thống mới cần 61 lá phiếu trong Quốc hội tương lai. 
 
Cơ cấu trong Quốc hội mới thể hiện một tình hình chính trị "không chắc chắn" ở nước này vì ba đảng này cũng như hai đảng cánh tả thân Nga là đảng Xã hội và đảng Cộng sản đều không có đủ ghế để đảm bảo rằng ứng cử viên Tổng thống của họ được bầu. 
 
Theo Hiến pháp của Moldova, Quốc hội bầu ra Tổng thống và nếu không có ứng cử viên nào nhận được số phiếu cần thiết trong hai lần bỏ phiếu thì Quốc hội sẽ bị giải tán./.
 
Theo TTXVN