Kết quả công tác của cán bộ điều động mới là 'số phiếu' tin cậy

Theo Thanh Hà (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cán bộ điều động luân chuyển có thể được bầu với số phiếu cao nhưng “số phiếu” ấy mới chỉ thể hiện “sự tin tưởng vào việc giới thiệu của Trung ương”.
Ông Nguyễn Mai Bộ trong một phiên thảo luận trên diễn đàn Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn ảnh 1

Ông Nguyễn Mai Bộ trong một phiên thảo luận trên diễn đàn Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Luân chuyển, điều động cán bộ là một chủ trương đúng nhằm tạo cơ hội cho cán bộ được rèn luyện, thử thách, đồng thời hạn chế tình trạng “cả họ làm quan” hay thân quen, cánh hẩu.

Thời gian qua, một số cán bộ được điều động, luân chuyển về địa phương giới thiệu để bầu các chức danh chủ chốt. Phần lớn những cán bộ này được đại biểu HĐND bầu với số phiếu khá cao, nhiều người đạt con số tuyệt đối. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người, quan trọng là quá trình công tác của cán bộ đó tại địa phương, và sau một thời gian nhất định, số phiếu bầu cho họ mới thật sự chính xác.

Thực tế tại Hà Nội, khi được giới thiệu bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Đức Chung, Chu Ngọc Anh đều được bầu với tỷ lệ số phiếu rất cao, đặc biệt ông Chu Ngọc Anh được 100% đại biểu có mặt tán thành. Ông Trịnh Xuân Thanh khi về Hậu Giang được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh với đại đa số phiếu bầu;... Tuy nhiên, những cán bộ này đã bị kỷ luật, bị khởi tố và nhiều sai phạm của họ xảy ra trong quá khứ.

Ông Nguyễn Mai Bộ - nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, cán bộ điều động, luân chuyển được cơ sở bỏ phiếu tỷ lệ cao nói lên một điều duy nhất đó là thể hiện quan điểm thống nhất, đồng tình của cấp cơ sở với chủ trương của cấp có thẩm quyền trong việc điều động cán bộ. Cơ sở mới chỉ tin tưởng cán bộ đó trên hồ sơ giới thiệu, còn thực chất cán bộ ra sao, đạo đức, năng lực thế nào nhiều người không biết.

Cùng quan điểm, ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, cán bộ luân chuyển được bầu với số phiếu cao thể hiện sự tin tưởng của cán bộ, đảng viên đối với sự giới thiệu của Trung ương, chứ chưa nói lên năng lực thực tế, phẩm chất của cán bộ đó. Địa phương tin tưởng vào giới thiệu của Trung ương, nên họ bỏ phiếu, thể hiện sự đồng thuận cao. Còn thực tế, cơ sở chưa tiếp xúc nhiều với cán bộ mới về; ngược lại cán bộ luân chuyển về cũng chưa có thời gian để cọ sát, thể hiện năng lực.

Vậy cán bộ điều động luân chuyển được bầu với số phiếu cao có phải là đáng mừng hay không? Câu trả lời chắc chắn là không, bởi thực tế đã cho thấy, sau một thời gian, ở một số địa phương, cán bộ luân chuyển điều động đã không đạt được sự kỳ vọng của cán bộ, nhân dân địa phương. Có người sau khi được luân chuyển, thay vì phải “tiếp tục phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống; tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý” thì lại buông lỏng, đánh mất bản thân, sa ngã.

Vì thế, chủ trương điều động, luân chuyển cán bộ chỉ có thể phát huy hiệu quả thực sự khi chúng ta không lựa chọn nhầm người.

“Điều động, luân chuyển để phát triển cán bộ không phải là chủ trương sai nhưng lựa chọn cán bộ để luân chuyển, điều động phải chính xác, cán bộ lựa chọn phải là những nhân tố thực sự xứng đáng. Hơn nữa trong quá trình luân chuyển, cán bộ phải được trải qua những thử thách thực tiễn”, ông Lê Như Tiến nêu quan điểm.

Để không bị “lọt lưới” những hạt nhân “lép”, ông Nguyễn Mai Bộ - nguyên Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội kiến nghị cần phát huy hiệu quả kênh giám sát từ công luận, báo chí. Bởi lâu nay công tác này theo ông chưa được phát huy, tận dụng hiệu quả.

Khi được giới thiệu bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Đức Chung, Chu Ngọc Anh đều được bầu với tỷ lệ số phiếu rất cao. Ảnh: Vietnamnet.vn ảnh 2
Khi được giới thiệu bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Đức Chung, Chu Ngọc Anh đều được bầu với tỷ lệ số phiếu rất cao. Ảnh: Vietnamnet.vn

Có thể ở môi trường cũ cán bộ điều động làm tốt, nhưng đến một địa phương khác, một lĩnh vực khác, một môi trường khác, người ta khó phát huy được tốt năng lực của mình. Vì thế, năng lực phẩm chất của cán bộ cần phải được khẳng định trong thực tiễn hoạt động, năng lực thực tế chứ không chỉ qua bảng hồ sơ lý lịch hay thành tích sáng ngời, mà phải bằng những hành động làm chuyển biến hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương. Như thế mới là cán bộ có năng lực, phẩm chất

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Trung ương tại cuộc gặp mặt hồi đầu tháng 8 vừa qua với các cán bộ Trung ương điều động, luân chuyển diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, chất lượng cán bộ Trung ương điều động, luân chuyển được nâng lên, đa số cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất, năng lực, uy tín; nhiều cán bộ sau thời gian điều động, luân chuyển đã có sự trưởng thành rõ rệt; chỉ một số ít cán bộ điều động luân chuyển còn thiếu kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước.

tin mới

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.