Kết thúc kỳ họp thứ 13 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia

Kết quả thành công của kỳ họp được kỳ vọng sẽ là cơ sở quan trọng để các bộ, ngành, địa phương hai bên tiếp tục triển khai hợp tác trong thời gian tới, đưa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước ngày càng phát triển bền vững.
 
Toàn cảnh phiên họp toàn thể Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia. Ảnh: Vietnam+
Phiên họp toàn thể của kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học-Kỹ thuật diễn ra sáng 11/2 dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Hor Nam Hong.
 
Hai bên tập trung rà soát việc triển khai thỏa thuận hợp tác của kỳ họp trước và hài lòng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước đã ngày càng phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. 
 
Hai bên đã thường xuyên trao đổi các chuyến thăm viếng lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước, như chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 12/2011; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 1/2014; chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tháng 12/2013; Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin thăm và dự lễ mít-tinh tại Hà Nội nhân kỷ niệm 35 năm chiến thắng Chiến tranh Bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng…
 
Kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm 2013 đạt 3,5 tỷ USD; hợp tác về giáo dục-đào tạo, viễn thông, nông-lâm-ngư-nghiệp, du lịch, tài chính, ngân hàng, y tế, hàng không, năng lượng, dầu khí… được quan tâm đẩy mạnh, tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng; công tác phân giới cắm mốc biên giới tiếp tục được thúc đẩy. 
 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đồng chủ trì kỳ họp. Ảnh: Vietnam+
 
Đáng chú ý, trong lĩnh vực hợp tác về xuất bản, báo chí và phát thanh-truyền hình, phía Campuchia đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam thông qua Đài Tiếng nói Việt Nam đã hoàn thành lắp đặt và chuyển giao cho Campuchia 8 trạm phát sóng FM tại các tỉnh thời gian qua. Campuchia cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam sẵn sàng triển khai lắp đặt và chuyển giao thêm 7 trạm phát sóng FM mới tại các tỉnh và thủ đô Phnom Penh trong năm 2014.
 
Thời gian tới, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác giáo dục, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, triển khai hiệu quả các dự án đã được cấp phép và sớm ký kết các thỏa thuận hợp tác mới để phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước 5 tỉ USD vào năm 2015.
 
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang tăng cường đầu tư tại Campuchia. Để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung tại Campuchia, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị nước bạn tạo cơ sở pháp lý đối với các nhà đầu tư Việt Nam, trong đó có việc là quyền sử dụng đất. Phó Thủ tướng nêu rõ, đối với các nhà đầu tư Việt Nam vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực trồng cây cao su, nước bạn cần tạo cho các nhà đầu tư Việt Nam sự an tâm thông qua việc cấp chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất khai thác để trồng cao su.
 
Hai bên cũng khẳng định quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia; khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hoạt động chống phá an ninh nước kia. 
 
Hai bên cũng nhất trí thực hiện việc đảm bảo các quyền chính dáng của kiều dân hai nước được làm ăn, sinh sống bình thường như các kiều dân khác tại mỗi nước.
 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (trái) ký và trao đổi Biên bản Thỏa thuận của Kỳ họp thứ 13 với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong (phải). Ảnh: Vietnam+
Kết thúc kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Hor Nam Hong đã ký Biên bản Thỏa thuận của Kỳ họp. Theo thỏa thuận, kỳ họp lần thứ 14 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2015.
 
Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ hài lòng trước đà phát triển tích cực của quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua; đánh giá cao vai trò của cơ chế Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.
 
Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Campuchia tiếp tục phối hợp tốt với Việt Nam phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực triển khai các nội dung hợp tác đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thỏa thuận nhằm mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.
 
Theo VOV