Kết thúc phần xét hỏi vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

(Baonghean.vn) - Như Báo Nghệ An đã đưa tin, sáng nay 23/5, tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao Hà Nội đã xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án Hồ Đức Hòa và các bị cáo hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.                Chủ tọa phiên tòa xét hỏi các bị cáo.
                              Hồ Đức Hòa và đồng bọn trước vành móng ngựa.
 

Trong phiên phúc thẩm lần này, có 8/14 bị cáo kháng cáo gồm: Hồ Đức Hòa, Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Cương, Trần Minh Nhật và Nguyễn Xuân Anh.
                                   Luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.
 

Tại phiên tòa có các luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội tham gia bào chữa cho các bị cáo gồm: ông Trần Thu Nam- Văn phòng luật Tín Việt & Cộng sự; ông Hà Huy Sơn- Công ty TNHH Luật sư Hà Sơn; Bà Vương Thị Thanh- Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ.


Trong phần xét hỏi công khai, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai trái của mình khi tham gia tổ chức phản động Việt Tân và mong được giảm án, hưởng lượng khoan hồng của nhà nước và pháp luật. Tuy nhiên, có những bị cáo như Hồ Đức Hòa mặc dù đã tham gia vào tổ chức phản động Việt Tân và hoạt động đắc lực cho tổ chức này nhưng vẫn quanh co chối tội, cho rằng mình tham gia tổ chức Việt Tân nhưng không có động cơ, mục đích hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân.

 

Kết thúc phần xét hỏi công khai, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện quyền công tố tại phiên tòa khẳng định: 14 bị cáo trong vụ án trong đó có 8 bị cáo kháng cáo, tuy mức độ khác nhau nhưng đều phạm vào tội hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên mức án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Văn Nhật, Hồ Văn Oanh vì không có tình tiết giảm nhẹ gì mới.

 

Đối với bị cáo Lê Văn Sơn, tại phiên phúc thẩm hôm nay đã tỏ ra ăn năn hối lỗi, cộng với tình tiết nhân chứng Nguyễn Quang Triều đã khai lại lời khai Sơn không phải là người dụ dỗ lôi kéo ông tham gia vào tổ chức Việt Tân mà là Thái Văn Tự nên đề nghị HĐXX giảm mức án từ 13 năm xuống mức từ 7-8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Xuân Anh đã thành khẩn khai báo và viết đơn gửi tòa phúc thẩm thể hiện thái độ ăn năn hối cải, cộng với gia đình có công với cách mạng nên Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị HĐXX giảm án cho bị cáo theo qui định của pháp luật….

 

Phiên tòa buổi sáng dừng lại phần bào chữa của các luật sư đối với các bị cáo, Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của phiên tòa tới bạn đọc.


Nhóm PVPL