Kết thúc vụ xét xử Bạc Hy Lai: Vẫn ngổn ngang mâu thuẫn

Bị cáo đã phủ nhận hoàn toàn những buộc tội của tòa án.

Chiều 26/8, phiên xét xử bị cáo Bạc Hy Lai đã kết thúc. Tuy nhiên, bị cáo Bạc Hy Lai đã phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc liên tới việc nhận hối lộ, tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, nơi thụ lý vụ án, tuyến bố sẽ đưa ra bản án vào một ngày khác.

Bạc Hy Lai tại phiên tòa (Ảnh: Reuters)

Bị cáo Bạc Hy Lai (64), nguyên Bí thư Trùng Khánh, nguyên Ủy viên Bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc 5 ngày trước đó đã bị xét xử về những tội mà bị báo đã phủ nhận trong ngày cuối cùng của phiên tòa.

Trong phần phát biểu được cho là cuối cùng trước khi kết thúc phiên tòa, bên công tố đã đề nghị xử lý nặng ông Bạc Hy Lai do thái độ nhận tội kém. Các công tố viên cho biết, ông Bạc Hy Lai không chỉ phủ nhận mọi hành vi phạm tội của mình, mà còn phủ nhận đối với những tài liệu và lời làm chứng do chính tay mình viết ra.

Trong khi đó ông Bạc Hy Lai bác lại rằng, việc ông được nói đúng sự thật là quyền lợi, và bên công tố không nên coi đó là hành vi xấu xa và cho đó là phản cung.

Tại phiên tòa, đại diện kiểm sát đã khẳng định tội của bị cáo Bạc là “vô cùng nghiêm trọng, không có lý do phản bác nào về những tội mà bị cáo gây ra”. Phía kiểm sát cũng yêu cầu xét xử “nghiêm minh” lên tòa án.

Bị cáo Bạc đã phản bác lại toàn bộ những gì mà phía kiểm sát đưa ra. Bị cáo cho rằng: “Những kết luận của phía kiểm sát là không đầy đủ. Đó chỉ là ý kiến riêng của bên kiểm sát”.

Trong 4 ngày xét xử vừa qua, Cơ quan công tố cũng cáo buộc ông Bạc nhận hối lộ từ các ông Đường Tiêu Lâm, Tổng Giám đốc công ty Phát triển quốc tế Đại Liên, Từ Minh, Chủ tịch Công ty Dalian Shide Group Co. Ltd, và tội tham nhũng 5 triệu nhân dân tệ trong một dự án thuộc quản lý của chính phủ./.

Theo VOV - ĐT