Khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Mỹ-Triều

(Baonghean.vn) - Ngày 21/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nêu lên khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa nước này với Triều Tiên và Mỹ.

Phát biểu tại cuộc gặp ở Phủ tổng thống Hàn Quốc với ủy ban phụ trách công tác chuẩn bị cho đối thoại liên Triều sắp tới, ông Moon cho biết: “Việc tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ tiếp sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều là một sự kiện lịch sử.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP
Tùy thuộc vào kết quả, các cuộc gặp này có thể dẫn tới một hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Triều-Mỹ. Chúng ta cần giải quyết triệt để các vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình thông qua các cuộc đàm phán sắp tới và tiếp sau đó”.

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị ủy ban này thực hiện công tác chuẩn bị để chứng tỏ cho Triều Tiên cũng như Mỹ thấy họ sẽ nhận được gì thông qua việc đạt được một giải pháp hòa bình trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Dự kiến, Tổng thống Moon sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng tới, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng 5./.

Theo Yonhap