Khách sạn trên không gian giá gần 800.000 USD/đêm

Theo Thu Thảo (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Khách sạn hạng sang đầu tiên trên không gian Aurora Station là nơi thích hợp cho những ai muốn thử cách sống của phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Ngoại thất khách sạn trên không gian đầu tiên Aurora Station.
Ngoại thất khách sạn trên không gian đầu tiên Aurora Station.
Theo Boomberg, hãng Orion Span ở Houston, bang Texas (Mỹ), đang kỳ vọng đưa Aurora Station, khách sạn hạng sang đầu tiên trên không gian, vào hoạt động từ cuối năm 2021 và bắt đầu đón khách từ năm 2022.
Mỗi đợt di chuyển đến khách sạn sẽ có hai thành viên phi hành đoàn đi cùng. Aurora Station sẽ quay theo quỹ đạo cách Trái đất gần 322 km, giúp khách hàng chiêm ngưỡng 384 lần mặt trời mọc và lặn trong vòng 12 ngày.
Trước đây, ý tưởng này dường như chỉ có trong tiểu thuyết. Giờ đây, ở thời đại mà các hãng SpaceX, Blue Origin và Virgin Galactic đang hăng hái chạy đua lên không gian, chuyện một công ty tư nhân phóng khách sạn quay quanh Trái đất lên không trung không còn là viễn vông.
Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Frank Bunger của Orion Span cho hay: “Chúng tôi muốn đưa con người vào không gian vì đó là biên giới cuối cùng của nền văn minh chúng ta”. Dù vậy, dịch vụ này không dành cho tất cả mọi người.
"Chúng tôi không bán một kỳ nghỉ mát trên không gian mà bán trải nghiệm làm phi hành gia. Chúng tôi cho là có những người sẵn sàng trả tiền để có trải nghiệm này”, ông Bunger nói. Ngoài giới hạn vật lý, trải nghiệm làm phi hành gia cũng có nhiều giới hạn tài chính. Chuyến du hành 12 ngày có giá khởi điểm 9,5 triệu USD/người, tương đương khoảng 791.666 USD/đêm.
Aurora Station có diện tích bên trong khoảng 10,6x4 mét vuông, tương đương diện tích bên trong của máy bay phản lực tư nhân Gulfstream G550. Trạm sẽ đón tối đa 4 khách cùng 2 thành viên phi hành đoàn. Công ty cần tiền cọc 80.000 USD, bắt đầu nhận từ ngày 5.4 và số tiền này có thể được hoàn trả đầy đủ.
Orion Span đang đánh giá các nguồn tài trợ tiềm năng để thực hiện dự án, song không tiết lộ hãng muốn gọi vốn bao nhiêu. Orion Span phản ánh loại hình thương mại mạo hiểm đang ngày càng phổ biến từ thập niên qua. Từ năm 2015 đến nay, các startup hàng không vụ trụ thu hút 7,9 tỉ USD tiền đầu tư, theo hãng tư vấn Bryce Space & Technology.
Nội thất khách sạn.
Nội thất khách sạn.
Orion Span vẫn chưa ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ phóng tàu không gian, cũng chưa ký hợp đồng để các chuyến bay đầu tiên xây dựng trạm không gian đón các chuyến bay chở hành khách sau này. Khung thời gian bốn năm mà hãng đặt ra có thể chỉ là cách để đánh giá loại thị trường nào phù hợp với dịch vụ này.
Kiến trúc sư trưởng, kỹ thuật viên trưởng và trưởng bộ phận điều hành của Orion Span đều là cựu nhân viên Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Frank Bunger cho biết thiết kế khách sạn hiện tại phù hợp với hầu hết cấu hình phóng hiện nay như Arianespace, SpaceX và United Launch Alliance. Hãng cũng có thể hợp tác với cơ quan vũ trụ chính phủ.
Một lý do khiến Orion Span đặt giá mục tiêu dưới 10 triệu USD/người là vì giá thành phóng đang giảm. “Mọi người dự báo rằng chi phí phóng sẽ giảm. Gần như mỗi tuần đều có một công ty phóng tên lửa mới với cách thức giúp nó đi vào quỹ đạo rẻ hơn, nhanh hơn và tốt hơn”, ông Bunger cho hay.

tin mới

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

(Baonghean.vn) - Theo công bố của gã khổng lồ tìm kiếm Google, công ty sẽ ra mắt tính năng “Circle to Search” từ ngày 31/1 tới trên một số điện thoại thông minh Android cao cấp, cho phép người dùng trên toàn cầu dùng cử chỉ để tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần phải rời khỏi ứng dụng.

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

(Baonghean.vn) -Trong thời đại công nghệ số, việc sử dụng các trang web và ứng dụng trực tuyến là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, các trang web và ứng dụng này cũng có thể thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn mà bạn không hề hay biết.

Hội Phụ nữ Nghệ An phát động Cuộc thi 'Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội'

Hội Phụ nữ Nghệ An phát động Cuộc thi 'Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức cuộc thi nhằm thực hiện chủ trương của Trung ương và chủ đề năm 2024 về “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội", thực hiện khâu đột phá “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động hội” của Hội Phụ nữ Nghệ An giai đoạn 2023 - 2027.

2024 là năm của công nghệ 5G và Wi-Fi 7

2024 là năm của công nghệ 5G và Wi-Fi 7

(Baonghean.vn) - 2024 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của công nghệ kết nối với sự xuất hiện của Wi-Fi 7 bên cạnh mạng 5G đang phát triển mạnh mẽ. Cả hai công nghệ này đều hướng đến việc nâng cao trải nghiệm di động và thay đổi cách chúng ta kết nối với thế giới xung quanh.

Nhu cầu điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ tăng cao trong năm 2024

Nhu cầu điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ tăng cao trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh là sản phẩm công nghệ mới đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Loại điện thoại này được trang bị các tính năng AI tạo sinh tiên tiến, giúp người dùng có thể trải nghiệm những tính năng mới mẻ và hữu ích.

5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2024

5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một lực lượng thay đổi mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe. Trong năm 2024, AI dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu.

Apple công bố tính năng bảo mật mới để bảo vệ người dùng iPhone khi bị mất cắp hoặc tấn công mạng

Apple công bố tính năng bảo mật mới để bảo vệ người dùng iPhone khi bị mất cắp hoặc tấn công mạng

(Baonghean.vn) - Mới đây, Apple đã ra mắt tính năng bảo vệ thiết bị bị đánh cắp mới cho iPhone trong phiên bản iOS 17.3 beta. Tính năng bảo mật mới này nhằm mục đích bảo vệ người dùng khi kẻ trộm hoặc thậm chí tội phạm mạng biết được mật khẩu ID Apple của họ.