Khai báo y tế toàn dân để chống dịch Covid-19 hiệu quả

Bài: Thành Chung; Kỹ thuật: Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Từ ngày 7/3, Việt Nam đã yêu cầu thực hiện khai báo y tế toàn dân để thực hiện chống dịch Covid-19. Tiếp đó, ngày 9/3, Việt Nam đã ra mắt các ứng dụng khai báo y tế toàn dân qua hệ thống điện tử, điện thoại thông minh...
Người dân nên thường xuyên thực hiện khai báo y tế nhằm phòng chống dịch một cách chủ động cũng như hướng tới lợi ích lâu dài.
Người dân nên thường xuyên thực hiện khai báo y tế nhằm phòng chống dịch một cách chủ động cũng như hướng tới lợi ích lâu dài. 

Việt Nam khuyến nghị người dân thường xuyên thực hiện khai báo y tế nhằm phòng chống dịch một cách chủ động cũng như hướng tới lợi ích lâu dài.

Tích cực vào cuộc hưởng ứng kiểm soát dịch

Ngay sau khi ra đời, chủ trương khai báo y tế toàn dân nhanh chóng đi vào cuộc sống và được người dân tỉnh Nghệ An hưởng ứng mạnh mẽ. Chị Trần Thị Hoài ở phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh cho biết: “Tôi đã cài đặt ứng dụng và khai báo thông tin về tình trạng sức khỏe của mình. Các thao tác thực hiện việc khai báo trên tờ khai cũng khá đơn giản, ngắn gọn, dễ thao tác. Thông qua ứng dụng này, tôi cũng nắm bắt được các thông tin về tình hình dịch bệnh, bản đồ vùng dịch, chỉ dẫn trong các tình huống khẩn cấp từ các cơ quan chức năng”...

Tương tự, anh Nguyễn Văn Hiếu, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò cũng bày tỏ sự ủng hộ: “Ứng dụng khai báo sức khỏe rất hữu ích trong việc phòng ngừa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ngay sau khi tải được, tôi đã cài đặt vào thực hiện nghĩa vụ công dân khai báo của mình và cho mọi người trong nhà”.

Đi vào thực hiện chủ trương khai báo y tế toàn dân, các cấp ngành ở Nghệ An đã nhanh chóng vào cuộc. Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông, ngành y tế, bưu chính viễn thông, bảo hiểm xã hội đã tiến hành triển khai hội nghị tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở hệ thống ngành dọc của mình. Các ngành đã kịp thời thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về khai báo y tế toàn dân trong hệ thống, trong cộng đồng dân cư.

Bác sĩ Hoàng Khắc Tú - Phó Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Cửa Lò chia sẻ: “Cửa Lò là địa bàn có lưu lượng hành khách, hàng hóa qua lại lớn, con em đi xuất khẩu lao động về đông. Để ngăn ngặn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19, thị xã đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Cảng Cửa Lò - Bến Thủy, Cảng vụ Cửa Lò, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An tích cực triển khai việc khai báo y tế. Ngoài việc tuyên truyền chủ trương khai báo trên phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương và mạng xã hội để người dân được biết. Các cán bộ y tế, cán bộ khối xóm đã đến từng nhà để truyền tải thông điệp, tầm quan trọng của việc khai báo. Chủ trương khai báo y tế cũng đã được thị xã triển khai quán triệt đến mỗi khách sạn, nhà nghỉ, bến xe - nhà xe”.

Việc khai báo y tế toàn dân triển khai rất thuận lợi ở khu vực thành thị, đồng bằng song lại gặp khá nhiều khó khăn tại khu vực miền núi - nơi mà đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Chị Vi Thị Đào, người dân bản Thanh Sơn, xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu chia sẻ: “Mình không có smartphone mà có cũng không biết dùng khai báo y tế như thế nào cả. May có các cán bộ y tế xã, đoàn thanh niên, ban công an xã đến phát tờ rơi khai báo và thực hiện khai báo thủ công”.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An.
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An.

Tại các địa phương trong tỉnh, lực lượng đoàn viên thanh niên đã “đi đầu” trong khai báo y tế cũng như giúp cho mọi người thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân này. Tỉnh đoàn Nghệ An đã tích cực và kịp thời trong việc chỉ đạo các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh triển khai tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên các kênh thông tin như website, Facebook của Đoàn, Hội, Đội các cấp, hệ thống phát thanh về dịch Covid-19 cũng như gõ cửa từng nhà tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc khai báo y tế toàn dân và hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân về cách thức khai báo.

Hướng tới hồ sơ sức khỏe toàn dân

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: “Việc phải khai báo y tế toàn dân mục đích chính là cung cấp thông tin và tương tác hai chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế, cơ quan chức năng. Dựa trên dữ liệu mà người dân cung cấp, hệ thống y tế Việt Nam sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Người sử dụng cần điền thông tin cá nhân và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân...

Chính việc cập nhật thông tin này sẽ giúp cho Việt Nam thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân, người dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tốt ngay tại y tế tuyến cơ sở. Do đó, các cấp ngành, địa phương cần triển khai quyết liệt hơn nội dung khai báo y tế mà Ban chỉ đạo Trung ương, tỉnh yêu cầu nhằm kịp thời những trường hợp có nguy cơ mắc Covid-19, đưa vào cách ly, kịp thời điều trị không để tử vong, cũng như hướng tới lợi ích lâu dài”.

Với hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, mỗi người dân sẽ được lập một hồ sơ sức khỏe cá nhân duy nhất kèm theo một mã định danh cá nhân và được cập nhật trên hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia. Trong hồ sơ này bao gồm những thông tin như: gia đình, cá nhân, bảo hiểm y tế, tiền sử bản thân, dị ứng, nhóm máu, lịch tiêm chủng, lịch sử khám chữa bệnh, khám thai, sinh đẻ, kế hoạch hóa gia đình, tai nạn thương tích, bệnh nghề nghiệp của người dân.

Khi có hồ sơ quản lý sức khỏe, mỗi người khi cần khám, chữa bệnh có thể đi khám, chữa bệnh ở các bệnh viện trong cả nước với nhiều thuận lợi. Bác sĩ khi nhận bệnh sẽ truy cập thông tin trên hệ thống, biết được tiền sử bệnh của người dân và đưa ra những chẩn đoán cũng như cách điều trị sớm, đem lại hiệu quả cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ giảm bớt chi phí cho quỹ bảo hiểm y tế, người dân đỡ mất thời gian hơn.

Tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch cho các nhà xe
Tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch cho các nhà xe. Ảnh: Thành Chung
Bên cạnh những thuận lợi, tiện ích thì hiện nay việc thực hiện khai báo y tế toàn dân còn có những bất cập nhất định. Đó là việc người dân hoàn tất việc khai báo thì không nhận được phản hồi từ nhà cung cấp ứng dụng cũng như cơ quan quản lý. Việc thông tin gửi đi mới một chiều, thiếu sự tương tác ngược khiến các địa phương không có cơ sở thống kê xem số lượng người dân trên địa bàn đã thực hiện khai báo là bao nhiêu để có biện pháp tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tiếp theo.
Chủ trương khai báo y tế toàn dân đặt ra yêu cầu bắt buộc khai báo song chưa có chế tài xử lý vi phạm đi kèm... Mong rằng, các nhà phát triển ứng dụng và các cơ quan quản lý cần quan tâm, nghiên cứu và sửa đổi.

tin mới

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Bác sĩ quân y Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng đến tận nhà khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Người thầy thuốc quân hàm xanh gieo hạt tin yêu

(Baonghean.vn) - Khu vực biên giới tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Với tâm niệm “dân khỏe, biên giới vững”, những thầy thuốc quân hàm xanh đã xây dựng và duy trì các trạm xá quân - dân y, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "Đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Chữa bệnh bằng thuốc 'đẹn', nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc chì nặng

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng; có trẻ tiên lượng nặng nề, đe dọa đến chức năng sống… Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các gia đình dùng thuốc “đẹn” để trẻ bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn.

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.