Khai hội đền Chùa Gám (Yên Thành)

(Baonghean.vn) - Sáng 2/4, huyện Yên Thành long trọng tổ chức khai hội Đền chùa Gám lần thứ 4, năm 2015. 
Đông đảo người dân về dự lễ hội.
 
Đền chùa Gám tọa trên mảnh đất làng Xuân của xã Xuân Thành ( Yên Thành) - là nơi dừng chân, khai cơ, lập ấp, chiêu quân của nhiều tướng lĩnh, anh hùng. Không chỉ có phong cảnh hữu tình mà Yên Thành còn là nơi lưu giữ những chứng tích và có nhiều di tích, công trình kiến trúc: đình, đền, chùa, miếu mạo với những lễ hội truyền thống đã có từ ngàn xưa.
 
Lễ hội đền chùa Gám là một lễ hội văn hóa tiêu biểu của huyện Yên Thành. Và Rú Gám hùng vĩ đang là một địa danh tâm linh, sinh thái đang ngày càng được du khách thập phương tìm đến thăm viếng, du ngoạn.
 
Đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện đọc lời khai mạc.
Đồng chí Nguyễn Tiến Lợi - Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội.
Đại đức Thích Trúc Thông Kiên - Trụ trì Chùa Gám đánh chuông khai hội.
 
Đền Chùa Gám là một quần thể cổ kính, linh thiêng, có kiến trúc đẹp, độc đáo, với những nét chạm trổ hoa văn tinh xảo, với nhiều chất liệu, thể hiện được ý tưởng thông minh, bàn tay khéo léo, khát vọng và lòng tôn kính của nhân dân đối với công đức của các vị thần, của đức phật và các bậc tiền nhân.
 
Đền được xây dựng từ thời nhà Trần để thờ các vị thần có công bảo quốc hộ dân, đem lại mưa thuận gió hòa như Cao Sơn, Cao Các, Sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Lý Nhật Quang, Tứ vị thánh nương và Lý Thiên Cương. Chùa Gám là công trình kiến trúc tôn giáo, được nhân dân xây dựng để thờ Phật Thích ca mâu ni và Chư vị Bồ Tát.
 
Dâng lễ
Lãnh đạo huyện dâng hương tại đền Gám.
 
Đặc biệt lễ hội năm nay gắn với lễ đặt đá xây dựng thiền viện Trúc Lâm Yên Thành, tượng Đại Phật An quốc nằm trong quần thể khu du lịch tâm linh sinh thái Rú Gám với sự khởi xướng của hòa thượng Thích Thanh Từ, sư trụ trì Thích Trúc Thông Kiên; sự phát tâm của Đại tướng Phạm Văn Trà; cư sỹ phật tử Trịnh Văn Mười và công đức của nhiều tăng, ni, phật tử, nhân dân trên mọi miền Tổ quốc.
 
Chiều 2/4, tại lễ hội đền chùa Gám tiếp tục diễn ra các trận thi đấu thể thao truyền thống.
 
Thi đánh trống tế giữa các dòng họ trong xã.
Thi đấu bóng bàn.
Thi đi cầu kiều giữa các xóm.
Đánh cờ thẻ.
Thi đấu bóng chuyền tại lễ hội đền Chùa Gám.
 
Xuân Hoàng