Khai hội Đền Cửa

(Baonghean.vn) - Sáng nay (30/4), UBND xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Cửa năm 2015. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 29/4-01/5, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao; đông đảo người dân địa phương và du khách đã về dự lễ.

Ví, Giặm mời bạn về với Lễ hội Đền Cửa năm 2015.

Lễ hội Đền Cửa là lễ hội dân gian truyền thống được tổ chức được tổ chức hàng năm tại Di tích lịch sử văn hóa Đền Cửa (xã Nghi Khánh). Đền Cửa còn có tên gọi là Đền Khánh Duệ, được xây dựng từ thế kỷ XIII, thờ Quốc mẫu Âu Cơ, Cao Sơn, Cao Các, tam tòa thánh mẫu và các bậc hiền tài có công trong sự nghiệp đánh giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước như Chiêu Minh Vương, Thượng tướng Trần Quang Khải, tướng Ninh Vệ - hy sinh trong cuộc chiến chống giặc Chiêm Thành, Quận công Nguyễn Cảnh Quế, Nho sư Phùng Thời Tá…

Đông đảo du khách và người dân địa phương đã đến với Lễ hội.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, Đền Cửa là nơi hoạt động bí mật của các chiến sỹ cách mạng như đồng chí Nguyễn Duy Trinh, Hoàng Văn Tâm, là nơi cất giấu vũ khí và huấn luyện bộ đội. Cùng với Đền Cờn ở Quỳnh Lưu và Đền Cuông ở Diễn Châu, Đền Cửa là một trong những ngôi đền lớn nhất ở vùng đất cửa biển Nghệ An.

Ông Nguyễn Đình Sửu, Chủ tịch UBND xã Nghi Khánh đọc diễn văn ôn lại lịch sử truyền thống Đền Cửa và bày tỏ tấm lòng tri ân công đức của các bậc tiền nhân.

Năm 2009, Đền Cửa được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là di tích lịch sử văn hóa; năm 2010, được UBND tỉnh cho phép tổ chức lễ hội Đền Cửa định kỳ hàng năm.

Dâng hương lên Quốc mẫu Âu Cơ và các danh tướng.
Hào hứng với các hoạt động thể thao trong lễ hội.

Lễ hội năm nay đã diễn ra sôi động với nhiều hoạt động tưởng nhớ công ơn của ông cha đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Phần lễ bao gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ dâng hương, lễ tế thần và giỗ thánh mẫu Âu Cơ; phần hội gồm các hoạt động văn nghệ, văn hóa thể thao và các trò chơi dân gian như bóng chuyền, kéo co v.v…

Trận chung kết bóng chuyền nam trong lễ hội Đền Cửa và Mộ tướng Ninh Vệ năm 2015.

Đã có hàng nghìn người dân trong vùng và du khách thập phương về dâng hương tại Đền Cửa và tham gia các hoạt động lễ hội./.

Thanh Sơn