Khai hội Sắc xuân miền Tây Nghệ An năm 2014

(Baonghean.vn) - Tối 25/1, tại Sân vận động Thị xã Thái Hòa, đêm hội Sắc xuân miền Tây Nghệ An năm 2014 được tổ chức. 
 
Tham dự đêm hội có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Quang Kình – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các huyện: Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Tân Kỳ và Tx Thái Hòa.
 
 
Đêm hội được tổ chức từ 17 giờ đến 23 giờ cùng ngày với sự tham gia của Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh, các diễn viên chuyên và không chuyện đến từ các huyện: Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp , Quỳ Châu, Quế Phong và Thị xã Thái Hòa.
 
Đúng 20 giờ 30 phút, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh đánh trống khai hội và phát biểu, nhấn mạnh: Đêm hội Sắc xuân miền Tây Nghệ An là hoạt động được tổ chức với mục đích phát huy các phong tục tập quán tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc miền Tây Nghệ An, tăng cường xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam; đồng thời quảng bá, giới thiệu về miền Tây Nghệ An với du khách trong và ngoài nước. Đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh mong muốn, cộng đồng các dân tộc miền Tây Nghệ An sẽ chung tay góp sức xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển giàu mạnh, đậm đà bản sắc văn hóa.
 
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Lệ Thị Lệ Thanh phát biểu khai mạc lễ hội
Ông Phạm Tiến Dũng- Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch Nghệ An tuyên bố lý do
Nghi lễ cầu mùa
Nghi lễ rượu cần độc đáo.
Rực rỡ sắc màu trong màn trình diễn trang phục.
Điệu múa khèn của người Mông
Các cô gái tung còn trong lễ hội.
Trai - gái bản nhảy sạp theo tiếng nhạc rộn ràng.
Lễ hội kết thúc, mọi người cùng chung vui bên chum rượu cần, cùng nhau nhảy múa.
Đông đảo đại biểu, khán giả tham dự chương trình
Các đoàn đều mang đến hội xuân những tiết mục đặc sắc
Màn hát múa Xuân về miền Tây
Các diễn viên quần chúng tham gia khắc luống
 
Đến với đêm hội, các đoàn tham gia nhiều trò chơi dân gian như: ném còn, đu tiên, đánh cồng chiêng, khắc luống, nhảy sạp… Ngoài ra, đêm hội còn có các tiết mục biểu diễn nghệ thuật và trình diễn trang phục ngày xuân của đồng bào các dân tộc ở miền Tây Nghệ An. Đặc biệt, nghi lễ cầu mùa, cầu mưa thuận gió hòa của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở miền Tây Nghệ An đã góp phần làm đêm hội thêm đậm đà bản sắc văn hóa. 
 
Phương Chi- Hữu Quân