Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên nhiệm kỳ 2020 - 2025

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khai mạc chính thức để đánh giá, kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ khóa XXVIII, thảo luận mục tiêu, nhiệm vụ và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sáng 12/8, Đảng bộ huyện Hưng Nguyên tiến hành khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo đại hội. Tham dự đại hội có đồng chí Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu IV; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Cùng dự có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

PHÁT TRIỂN VỚI NHIỀU ĐIỂM SÁNG 

Sau phần nghi thức trang trọng, đại hội đã dành thời gian nghe Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 trình bày Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm tại đại hội.

Các báo cáo đều nhấn mạnh sự đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, nhạy bén và bám sát thực tiễn của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng cấp trên cũng như các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Theo đó, các chủ trương, nhiệm vụ được triển khai bài bản thông qua các chương trình, đề án trọng tâm, trọng điểm, vừa bám sát chủ trương, vừa sát thực tiễn và tác động thiết thực đến đời sống nhân dân.

Đồng chí Lê Phạm Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khai mạc đại hội. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với đó là tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại với cán bộ, đảng viên và nhân dân tạo sự đồng thuận thực hiện; gắn với vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên “nói đi đôi với làm”, tạo sự thuyết phục và lan tỏa sâu rộng trong nhân dân.

Chính vì vậy, kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 ở Hưng Nguyên là khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 9,16%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 46 triệu đồng, tăng gấp 1,88 lần so với năm 2015.

Đồng chí Hoàng Văn Phi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXVIII. Ảnh: Mai Hoa
Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; trong đó sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Hưng Nguyên đã xây dựng được vùng sản xuất lúa gạo hàng hóa với tổng 5.000 - 5.900 ha/năm; gắn với xây dựng một số mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau màu cao cấp và an toàn.

Công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, thương mại cũng có bước tăng trưởng khá nhanh. Trong 5 năm, trên địa bàn huyện đã phát triển thêm 150 doanh nghiệp mới, nâng tổng số doanh nghiệp toàn huyện lên gần 370 đơn vị.

Công tác xây dựng nông thôn mới được các cấp chỉ đạo quyết liệt. Dự kiến đến hết năm 2020 có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đưa tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn huyện 17/17 xã, tăng 10 xã so với năm 2015, huyện cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2020.

Đồng chí Phạm Quốc Việt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trình bày báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ảnh: Mai Hoa
Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và có nhiều tiến bộ với tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia 80%; có 17/18 xã, thị trấn đạt thiết chế văn hóa thể thao đồng bộ; 89% dân số tham gia BHYT. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy chú trọng đổi mới, nâng cao công tác chính trị, tư tưởng; công tác tổ chức, cán bộ; kiểm tra, giám sát và công tác dân vận; phát huy vai trò hoạt động hiệu lực, hiệu quả của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở.

Thảo luận tại đại hội, các đại biểu đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị, cũng như những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, các giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ tới với tư tưởng quyết tâm cao hơn và hành động quyết liệt hơn.

Các đại biểu tham gia đại hội. Ảnh: Mai Hoa

TẠO CƠ HỘI ĐỂ PHÁT TRIỂN 

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: Mai Hoa
Phát biểu chỉ đạo đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân huyện Hưng Nguyên đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế của Hưng Nguyên, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông cũng gợi ý, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ và nhân dân huyện Hưng Nguyên cần tập trung trong nhiệm kỳ tới.

Các đại biểu tham gia đại hội. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh nghiên cứu các vấn đề nội tại của mình thì Hưng Nguyên cần nghiên cứu cả xu hướng, lợi thế hay bất lợi từ thành phố Vinh để chọn cho Hưng Nguyên lối đi phù hợp, chọn cho Hưng Nguyên các cơ hội phát triển… từ các ngành nghề, lĩnh vực cho đến sản phẩm hàng hóa, dịch vụ…

Các đại biểu tham gia đại hội. Ảnh: Mai Hoa

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị các đại biểu nâng cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, sáng suốt giới thiệu, lựa chọn những đồng chí đủ tiêu chuẩn, thực sự tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất đạo đức, có năng lực đảm đương trọng trách được giao để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Quang cảnh đại hội. Ảnh: Mai Hoa