Khai mạc Hội nghị Bỏng châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 9

Ngày 3/4, Hội nghị Bỏng châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 9 với chủ đề  “Những thách thức trong điều trị bỏng toàn diện” do Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác phối hợp với Hội Bỏng Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có gần 500 đại biểu là các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực bỏng, liền vết thương và phẫu thuật tạo hình trong nước và trên thế giới.


         Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: qdnd.vn

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định: Trong những năm qua, ngành Y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cùng với sự phát triển của ngành, chuyên ngành Bỏng Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác cấp cứu, điều trị bỏng; đặc biệt việc áp dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị, hạn chế hậu quả nặng nề của bỏng.

“Hội nghị Bỏng châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 9 được tổ chức tại Việt Nam thể hiện sự tin tưởng sâu sắc của Hội Bỏng châu Á - Thái Bình Dương đối với Hội Bỏng Việt Nam và sự phát triển của chuyên ngành này tại nước ta. Đây là cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi, cập nhật kiến thức mới nhất về chuyên ngành bỏng. Thông qua Hội nghị, Việt Nam sẽ giới thiệu, quảng bá những thành tựu khoa học kỹ thuật của chuyên ngành Bỏng Việt Nam với các nhà khoa học trong khu vực; đồng thời khẳng định vai trò vị trí thành viên của Hội Bỏng Việt Nam trong Hội Bỏng khu vực châu Á - Thái Bình Dương”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Năm, Giám đốc Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác cho biết: Hội nghị Bỏng châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Từ khi thành lập và trải qua 8 lần hội nghị, ngành Bỏng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt trong lĩnh vực hồi sức tích cực, phẫu thuật tạo hình, phục hồi chức năng, vật liệu thay thế da, khả năng tái hoà nhập cộng đồng, chất lượng cuộc sống của người bệnh sau khi bị bỏng không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, vấn đề chăm sóc toàn diện, chống nhiễm trùng, nhiễm độc bỏng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, hiện tượng vi khuẩn trong bỏng hầu như đã kháng hết các loại kháng sinh, thuốc điều trị tại chỗ truyền thống kém hiệu quả đã đặt ra những thách thức lớn trong điều trị.

Cùng với đó, trình độ điều trị bỏng giữa các nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương cũng như các nước trên thế giới chưa đồng đều. Nhiều vấn đề về bỏng còn có ý kiến trái chiều, chưa được trao đổi cặn kẽ... Chính vì vậy, Hội nghị này là dịp để các nhà khoa học chuyên ngành bỏng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau để giúp nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân bỏng.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 3-5/4) với 127 báo cáo khoa học được trình bày; trong đó có 91 báo cáo của các chuyên gia nước ngoài tập trung vào các lĩnh vực: dịch tễ học bỏng; cấp cứu thảm họa bỏng; những tiến bộ mới trong điều trị bệnh nhân bỏng nặng, bỏng hô hấp, dinh dưỡng miễn dịch, phẫu thuật điều trị bỏng, các loại vật liệu thay thế da điều trị tại chỗ vết bỏng; điều dưỡng chăm sóc, phục hồi chức năng trong và sau bỏng cho bệnh nhân; phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh nhân di chứng bỏng, di chứng sau chấn thương, phẫu thuật; các nghiên cứu về lĩnh vực liền vết thương, công nghệ mô, công nghệ tế bào và tế bào gốc; các nghiên cứu thuộc các chuyên ngành có liên quan khác.../.


(Theo ĐCSVN) -LH