Khai mạc Hội nghị nữ nghị sĩ

Sáng 28/3, tại Hà Nội, Hội nghị nữ nghị sĩ - hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã chính thức khai mạc.
 
 
Hiện số lượng nữ nghị sĩ chỉ chiếm khoảng 22% trong khi tỷ lệ về dân cư là hơn 50%.
 
Đóng góp cho hoạt động của Đại hội đồng IPU-132, các nữ nghị sĩ sẽ thảo luận về hai chủ đề trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng gồm: Chiến tranh mạng: Một vấn đề nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới; Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của nghị viện về nước.
 
Với diễn đàn này, các nữ nghị sĩ có khuôn khổ để trao đổi và đóng góp trực tiếp vào quá trình ra quyết định và tìm ra các giải pháp cụ thể đóng góp vào văn bản, văn kiện cuối cùng của IPU.
 
Hội nghị nữ nghị sĩ là cơ chế tiêu biểu, thể hiện rõ nhất mục tiêu tăng cường vai trò của nữ giới trong chính trị, mang đến quyền bình đẳng chính trị của phụ nữ, là tăng cường số lượng nữ nghị sĩ hoạt động trong lĩnh vực lập pháp thông qua các điều lệ và yêu cầu dành cho các nghị viện thành viên.
 
Hội nghị nữ nghị sĩ với sự tham dự của hơn 200 nữ đại biểu cũng sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập cơ chế Hội nghị nữ nghị sĩ.
 
Kỳ họp Đại hội đồng IPU-132 và các Hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 28/3-1/4/2015 tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của hơn 160 đoàn khách quốc tế bao gồm các Nghị viện thành viên IPU, thành viên liên kết, các tổ chức và khách mời quốc tế tham dự.
 
Theo chinhphu.vn