Khai mạc Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế Cấp cao Đông Á

Hội nghị tạo điều kiện các nước trao đổi quan điểm về những vấn đề khu vực và toàn cầu tác động đến khu vực Đông Á. 

Chiều 30/8, Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế các nước tham gia cơ chế Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ nhất diễn ra tại Campuchia. Hội nghị chính thức đánh dấu sự ra đời của một cơ chế hợp tác kinh tế mới và quan trọng tại khu vực Đông Á nói riêng và châu Á – Thái Bình Dương nói chung.Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Kinh tế 10 nước ASEAN và Bộ trưởng Kinh tế, đại diện thương mại 8 nước cùng tham gia cơ chế Cấp cao Đông Á, gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Liên bang Nga và Mỹ.

Các đại biểu tham dự bày tỏ hoan nghênh quyết định trao cơ chế chính thức cho Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế các nước tham gia cơ chế Cấp cao Đông Á, một diễn đàn đã diễn ra không chính thức từ năm 2008 đến nay, tạo điều kiện các nước trao đổi quan điểm về những vấn đề khu vực và toàn cầu tác động đến khu vực Đông Á cũng như những diễn biến trong lĩnh vực hợp tác kinh tế trong khuôn khổ sáng kiến Cấp cao Đông Á.

Tổng thư ký ASEAN, Tiến sĩ Surin Pitsuwan, hoan nghênh sự tham gia lần đầu tiên của đại diện Nga và Ấn Độ tại Hội nghị và cho rằng, việc các nước tham gia rộng rãi vào cơ chế vừa thành lập thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn khu vực Đông Á đối với quá trình hội nhập kinh tế của ASEAN.

Tiến sĩ Surin Pitsuwan nói: “Cơ chế Cấp cao Đông Á là một diễn đàn đối thoại về một loạt các vấn đề kinh tế, chính trị và chiến lược, vì lợi ích và mối quan tâm chung của các nước, nhằm mục đích tăng cường hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế trong khu vực”.Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Bên cạnh việc nhắc lại sự ủng hộ của toàn khu vực đối với nỗ lực của ASEAN về xây dựng Cộng đồng Kinh tế vào năm 2015, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế của ASEAN sau năm 2015, với sự tham gia sâu rộng hơn của khối vào các mạng lưới kinh tế toàn cầu. Các Bộ trưởng cũng khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cơ chế Cấp cao Đông Á trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại vì lợi ích chung của toàn khu vực.

Mười tám nước tham gia cơ chế Cấp cao Đông Á chiếm khoảng một nửa Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) toàn cầu. Năm 2011, tổng giá trị thương mại của ASEAN với 8 nước còn lại trong cơ chế Cấp cao Đông Á đạt con số khổng lồ là 1.027 tỷ USD. Đầu tư nước ngoài từ 8 nước này cũng chiếm hơn một nửa đầu tư nước ngoài trực tiếp vào ASEAN./.


Theo (vov.vn) - L.T