Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU lần thứ 31

Ngày 3/6, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 31 khai mạc tại thành phố Yekaterinburg.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso.

Trợ lý báo chí của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết trong ngày đầu tiên của hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ tại bữa tiệc tối không chính thức, tại đây họ sẽ trao đổi về tình hình kinh tế thế giới, tình hình kinh tế Nga và EU, hoạt động của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 mà Nga hiện đang giữ cương vị chủ tịch luân phiên, cũng như tình hình tại Syria.

Theo ông Ushakov, vấn đề Syria cũng được đưa ra bàn thảo trong bữa tiệc làm việc sáng 4/6, thêm vào đó, các bên còn thảo luận về tình hình chung tại Trung Đông và Bắc Phi, chương trình hạt nhân của Iran, tình hình trên bán đảo Triều Tiên, việc giải quyết vấn đề Transdniestria, Nagorno-Karabakh, Grudia và Trung Á.

Trong ngày họp chính của hội nghị thượng đỉnh (4/6) diễn ra phiên họp toàn thể. Các vấn đề được đưa ra trong phiên họp toàn thể là cơ sở mới cho thỏa thuận giữa Nga và EU về thương mại song phương và năng lượng, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực vận tải hàng không (trong đó có vấn đề chuyển giao dữ liệu cá nhân của hành khách và vấn đề quy chế miễn thị thực cho công dân nhập cảnh trong thời gian ngắn).

Ngoài ra, nghị trình của phiên họp toàn thể còn để cập tới quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tự do, an ninh và tư pháp, hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quyền con người và các quy định luật pháp.

Tham gia hội nghị thượng đỉnh này về phía Nga còn có Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, Bộ trưởng Tư pháp Alexander Konovalov, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Andrei Belousov.

Theo truyền thống, hội nghị thượng đỉnh Nga-EU tổ chức 2 lần mỗi năm, nửa đầu năm tại Nga và nửa cuối năm tại nước giữ chức chủ tịch luân phiên EU./.

Theo (TTXVN) - ĐT