Khai mạc Lễ hội Hang Bua năm 2018

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua xã Châu Tiến (Quỳ Châu- Nghệ An) năm 2018 đã chính thức khai mạc vào sáng 8/3. Lễ hội diễn ra vào các ngày từ 7 - 9/3 (tức 20, 21 và 22 tháng Giêng âm lịch).
Du khác trẩy hội Hang Bua năm 2018. Ảnh : Hồ Phương

Tham dự buổi lễ khai hội có đồng chí Phan Đức Đồng- Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao. Ngoài ra còn có đoàn đại biểu huyện Tây Trà, Trà Bồng (Quảng Ngãi), Như Xuân (Thanh Hóa).

Lễ hội Hang Bua là hoạt động văn hóa tinh thần lâu đời của Mường Chiêng Ngam nay thuộc xã Châu Tiến (Quỳ Châu). Hang Thằm Bua, không gian chính của lễ hội thuộc dãy núi Phà Én, một bộ phận của dải Trường Sơn Bắc. Đây được cho là nơi ghi dấu chuyện tình của chàng Khủn Tinh, một anh hùng trong huyền sử người Thái Nghệ An. Vùng đất cũng là nơi ghi dấu những chiến tích của nghĩa quân Lam Sơn thế kỷ 15 và Đốc binh Lang Văn Thiết thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Lễ tế đền Mường Chiêng Ngam, một nghi lễ trước khi khai hội. Ảnh: Hồ Phương

Năm 1996, Lễ hội Hang Bua được phục dựng. Năm 1997, di tích Hang Bua được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận Di tích Văn hóa - Lịch sử cấp quốc gia. Từ đó, Lễ hội Hang Bua được chính quyền địa phương tổ chức hàng năm và thu hút được sự quan tâm của du khách đến từ nhiều địa phương.

Một tiết mục văn nghệ mang đậm dấu ấn văn hóa Thái tại ngày khai mạc. Ảnh: Hữu Vi

Ngày khai hội Hang Bua năm 2018, trên địa bàn có mưa vừa nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của du khách thập phương. Trước giờ khai hội đã diễn ra lễ cúng tế tại đền Mường Chiêng Ngam.

Đại diện Sở Văn hóa - Thể Thao tỉnh Nghệ An trao Bằng chứng nhận Di tích văn hóa - lịch sử cấp tỉnh đối với đền Mường Chiêng Ngam cho chính quyền huyện Quỳ Châu. Ảnh: Hồ Phương

Trước đó, tối 7/3 đã diễn chương trình văn nghệ đặc sắc với những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa người Thái Tây Bắc tỉnh Nghệ An. Đáng chú ý là màn “Gọi nàng tiên trăng”, một trò chơi dân gian mang màu sắc tâm linh được sân khấu hóa.

Trong dịp diễn ra lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa - thể thao như thi khắc luống, ném còn, kéo co, đẩy gậy,... Ngoài ra còn có các phần thi viết chữ Thái, văn hóa rượu cần

Đại diện lãnh đạo huyện Quỳ Châu đánh trống khai hội. Ảnh: Hữu Vi
Màn múa sạp trong ngày khai hội. Ảnh: Hồ Phương
 
Thi đấu bóng chuyền. Ảnh: Hồ Phương
 
Trang bày ẩm thực Thái tại lễ hội Hang Bua năm 2018. Ảnh: Hữu Vi