Khai mạc Lễ hội Làng vạc lần thứ 18, năm 2017

(Baonghean.vn) - Sáng 6/4 (10/3 Âm lịch), tại Khu di chỉ khảo cổ học Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa, Thị xã Thái Hòa khai mạc lễ hội Làng Vạc lần thứ 18, năm 2017.

 » Gắn Lễ hội Làng Vạc với nghi lễ giỗ Tổ Hùng Vương
 

Lễ rước Vạc từ sân lễ hội đến Đền Làng Vạc. Ảnh: Thành Duy.

Trải qua 17 lần tổ chức, Lễ hội Làng Vạc đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp, đây cũng là dịp để nhân dân các địa phương thuộc vùng đất Phủ Quỳ và du khách thập phương trở về với cội nguồn tâm linh, về với nòi giống Lạc Hồng; đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, giáo dục ý thức bảo vệ, giữ gìn di tích, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử truyền thống.

“Từ đó, xây dựng niềm tin, lòng tự hào về quê hương đất nước, xây dựng thị xã Thái Hòa ngày càng giàu mạnh, văn minh”, ông Hoàng Phú Hiền – Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa nhấn mạnh tại diễn văn khai mạc lễ hội.

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng; Lê Tiến Trị - Bí thư Thị ủy Thái Hòa; đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, các huyện thành, thị và đông đảo nhân dân 10 phường, xã trên địa bàn thị xã Thái Hòa và du khách thập phương.
Lễ Đại tế tại Đền Làng Vạc được tổ chức trang nghiêm, đảm bảo các yếu tố văn hóa tâm linh. Ảnh: Thành Duy
Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa được công nhận là di tích khảo cổ học cấp quốc gia. Qua 5 lần khai quật trên diện tích hơn 1.400 m2 với 347 ngôi mộ táng và 1.228 hiện vật cho thấy, Làng Vạc là trung tâm văn hóa Đông Sơn trên lưu vực sông Cả, là một trong những cái nôi của người Việt cổ, được giới khảo cổ học trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Trong sáng nay, trước khi diễn ra lễ khai mạc, thị xã Thái Hòa đã tổ chức lễ rước Vạc từ sân lễ hội đến Đền Làng Vạc, xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa. Trong không khí thiêng liêng, thành kính, ban tổ chức Lễ hội Làng Vạc đã tổ chức Lễ Đại tế tại Đền Làng Vạc.

Trong chương trình Lễ hội kéo dài đến ngày 7/4/2017, Lễ hội Làng Vạc diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi động như: bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, giọng hát  hay, người đẹp Làng Vạc…

Nhiều người dân địa phương và du khách thập phương đến dự lễ tại Đền Làng Vạc. Ảnh: Sách Nguyễn.
Bí thư Thị ủy Thái Hòa Lê Tiến Trị đánh trống khai hội Làng Vạc lần thứ 18, năm 2017. Ảnh: Thành Duy

Các lễ hội Làng Vạc trước được tổ chức vào các ngày 7, 8, 9/2 Âm lịch, tuy nhiên, từ lễ hội lần thứ 18 - năm 2017, UBND thị xã Thái Hòa đã có tờ trình và được UBND tỉnh đồng ý cho chuyển thời gian tổ chức lễ hội vào các ngày 9, 10, 11/3 Âm lịch nhằm vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch).

Việc chuyển thời gian tổ chức đảm bảo tính trang trọng, tiết kiệm, từng bước nâng tầm lễ hội và đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh cho mọi người dân. Qua đó, một lần nữa khẳng định giá trị Di tích khảo cổ học Làng Vạc gắn với dấu tích thời kỳ dựng nước của các Vua Hùng.

Qua đó, Làng Vạc trở thành địa chỉ cho người dân trong tỉnh và du khách thập phương hành hương tìm về nguồn cội, nhất là vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương.

Nhóm PV