Khai mạc vòng đàm phán mới Nhóm P5+1 và Iran

Sáng 5/4, tại cố đô Almaty của Kazakhstan đã khai mạc vòng đàm phán mới giữa Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Anh và Đức) với Iran nhằm tìm giải pháp cho chương trình hạt nhân của Tehran.

Tham gia vòng đàm phán lần này có Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Catherine Ashton, Thư ký Hội đồng An ninh tối cao Iran, ông Saeed Jalili và các đại diện ngoại giao của Nhóm P5+1. Nga và Mỹ cử Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Wendi Sherman tham dự.Nhóm P5+1 và Iran tại vòng đàm phán hôm 26/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại vòng đàm phán trước đó cũng được tổ chức tại Anmatư vào hai ngày 26-27/2 vừa qua, Nhóm P5+1 đã đề nghị Iran hạn chế hoạt động làm giàu hạt nhân xuống dưới mức 20% để đổi lấy việc quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran.

Tại vòng đàm phán lần này, các đại diện Nhóm 5+1 muốn nhận lời đáp cụ thểmang tính xây dựng của Iran đối với đề nghị trên đây. Cao ủy EU Astơn tuyên bốbà hy vọng vào phản ứng tích cực của Iran và kết quả cụ thể của vòng đàm phán lần này.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh tối cao Iran Jalili nêu rõ Iran muốn quốc tế công nhận quyền làm giàu urani cũng như quyền thực hiện chương trình nghiên cứu hạt nhân vì mục đích hòa bình của Tehran.

Trong bối cảnh đó, dư luận đánh giá tại vòng đàm phán mới tại Almaty, Nhóm P5+1 và Iran khó đạt được thỏa thuận cùng chấp nhận theo hướng Tehran hạn chếhoặc ngừng chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này./.

Theo (TTXVN) - ĐT