Khai thác lợi thế từ tuyến đường cao tốc Vinh - Viêng Chăn

(Baonghean.vn) - Khai thác tiềm năng lợi thế hai bên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn trong tương lai, cung đoạn Vinh - Pacxan, đó là nội dung chính của buổi tọa đàm giữa Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An, Việt Nam với Hội Doanh nhân trẻ Quốc gia Lào, Tỉnh đoàn Bôlykhămxay được tổ chức sáng 21/2.

Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Thu Huyền
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thu Huyền

Tuyến đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn đi qua cửa khẩu Thanh Thủy có quy mô dự kiến 6 làn xe, giai đoạn 1 xây dựng 4 làn xe, chiều dài khoảng 725 km, đảm bảo phương tiện có thể lưu thông từ 80-120 km/h.

Mức đầu tư dự kiến đoạn từ Viêng Chăn - Pacxan - Thanh Thủy - Vinh dài 446 km trên 5,2 tỷ USD. Riêng tuyến đường đi trên địa bàn Lào có chiều dài 381km dự tính mức đầu tư khoảng 4,48 tỷ USD. Đoạn từ Vinh đi Hà Nội hiện đã xây dựng xong tuyến cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, dự kiến đoạn Ninh Bình - Vinh sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Đại diện tỉnh Polykhawm say phát biểu. Ảnh: Thu Huyền
Đại diện tỉnh Bôlykhămxay phát biểu. Ảnh: Thu Huyền

Việc xây dựng cao tốc nối Viêng Chăn - Pacxan - Thanh Thủy - Hà Nội nhằm sớm hiện thực hiệp định hợp tác song phương và thỏa thuận kết nối giao thông giữa Bộ Chính trị và Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào. Hiện, Bộ GTVT đang khảo sát, tìm nguồn thực hiện.

Tại tọa đàm, 2 bên đã giới thiệu tiềm năng, đánh giá lợi ích, thế mạnh khi dự án hoàn thành của mỗi bên, đồng thời cho rằng khi tuyến đường này được kết nối sẽ mở ra nhiều triển vọng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của cả 2 nước Việt Nam - Lào mà cả các nước trong khu vực. Đặc biệt đoạn Vinh - Pacxan là tuyến mới hoàn toàn, do đó, tuyến đường khi được đưa vào hoạt động sẽ kết nối khu vực, vùng; phát huy tiềm năng, lợi thế của hai nước và các tỉnh, giúp tăng cường mối liên kết kinh tế, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa.

Sơ đồ tuyến đường cao tốc đi qua. Ảnh: Thu Huyền
Sơ đồ tuyến đường cao tốc đi qua. Ảnh: Thu Huyền

Tại buổi tọa đàm, một số chuyên gia, các đại biểu có nhiều năm sinh sống, công tác tại Lào nhận định: nếu được Chính phủ 2 nước đầu tư xây dựng sớm, tuyến đường Viêng Chăn - Pacxan - Thanh Thủy - Hà Nội chắc chắn còn mở ra những thuận lợi mới, giảm chi phí tối đa cho các phương tiện giao thông vận chuyển hàng hóa từ các nước trong khu vực như: Thái Lan, Myanmar, Lào đến Việt Nam và ngược lại. Đồng thời tạo nền tảng cho các doanh nghiệp quan tâm đến việc liên doanh, liên kết, đầu tư khai thác tiềm năng, lợi thế có sẵn về đất rừng để kinh doanh, sản xuất cũng như góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng của 2 nước./.

Thu Huyền

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.