Khai thác lưới vây thu nhập 300 triệu đồng mỗi chuyến biển

(Baonghean.vn) - Tổng sản lượng thủy sản 10 tháng trên địa bàn Nghệ An ước đạt 112.008 tấn, tăng 15% cùng kỳ. Các nghề khai thác vây, câu, chụp, lưới rê và lưới kéo… đều đạt hiệu quả.

Nghề lưới vây của Nghệ An hiện nay có công suất máy chính trung bình 766,26 CV/tàu. Đối tượng khai thác của đội tàu này chủ yếu là nhóm cá nổi: cá đốm, cá bạc má... có giá trị cao tập trung tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ và vùng biển xa.

Ngư dân sử dụng máy tời kéo lưới. Ảnh: Tiến Hùng
Ngư dân sử dụng máy tời kéo lưới. Ảnh: Tiến Hùng

Đội tàu vây cho sản lượng, doanh thu cao và ổn định. Sản lượng bình quân mỗi chuyến từ 15 - 20 tấn/tàu, tổng thu nhập 250-300 triệu đồng/chuyến. Chi phí cho mỗi chuyến biển từ 65 - 90 triệu đồng. Bình quân mỗi lao động được 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Tiêu biểu phải kể đến tàu cá mang biển số NA - 90802 - TS của ngư dân Nguyễn Văn Minh trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu. Tàu có 17 lao động, doanh thu trung bình/tháng là 650 - 700 triệu đồng, cao nhất là tháng 6/2017 đạt 1 tỷ đồng. Bình quân mỗi lao động đạt từ 12 - 15 triệu đồng/tháng.

Sản lượng thủy sản 10 tháng trên địa bàn Nghệ An tăng 15%. Đồ hoạ: Hữu Quân
 Đồ hoạ: Hữu Quân

Ông Nguyễn Chí Lương - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Năm nay, kế hoạch đề ra đạt sản lượng 120.000 tấn. Tính đến nay, Nghệ An đã có 75 tàu theo nghị định 67 của Chính phủ hạ thủy và hoàn tất thủ tục hồ sơ tham gia hoạt động khai thác thủy sản. Trong đó nghề lưới rê 14 chiếc; nghề vây 31 chiếc; nghề chụp 24 chiếc; hậu cần nghề cá 06 chiếc. Đa số các tàu tham gia khai thác hải sản đều đạt hiệu quả cao.

Tùng Chi

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này.