Khai thác lưới vây thu nhập300 triệu đồng mỗi chuyến biển

(Baonghean.vn) - Tổng sản lượng thủy sản 10 tháng trên địa bàn Nghệ An ước đạt 112.008 tấn, tăng 15% cùng kỳ. Các nghề khai thác vây, câu, chụp, lưới rê và lưới kéo… đều đạt hiệu quả.

Nghề lưới vây của Nghệ An hiện nay có công suất máy chính trung bình 766,26 CV/tàu. Đối tượng khai thác của đội tàu này chủ yếu là nhóm cá nổi: cá đốm, cá bạc má... có giá trị cao tập trung tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ và vùng biển xa.

Ngư dân sử dụng máy tời kéo lưới. Ảnh: Tiến Hùng
Ngư dân sử dụng máy tời kéo lưới. Ảnh: Tiến Hùng

Đội tàu vây cho sản lượng, doanh thu cao và ổn định. Sản lượng bình quân mỗi chuyến từ 15 - 20 tấn/tàu, tổng thu nhập 250-300 triệu đồng/chuyến. Chi phí cho mỗi chuyến biển từ 65 - 90 triệu đồng. Bình quân mỗi lao động được 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Tiêu biểu phải kể đến tàu cá mang biển số NA - 90802 - TS của ngư dân Nguyễn Văn Minh trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu. Tàu có 17 lao động, doanh thu trung bình/tháng là 650 - 700 triệu đồng, cao nhất là tháng 6/2017 đạt 1 tỷ đồng. Bình quân mỗi lao động đạt từ 12 - 15 triệu đồng/tháng.

Sản lượng thủy sản 10 tháng trên địa bàn Nghệ An tăng 15%. Đồ hoạ: Hữu Quân
 Đồ hoạ: Hữu Quân

Ông Nguyễn Chí Lương - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Năm nay, kế hoạch đề ra đạt sản lượng 120.000 tấn. Tính đến nay, Nghệ An đã có 75 tàu theo nghị định 67 của Chính phủ hạ thủy và hoàn tất thủ tục hồ sơ tham gia hoạt động khai thác thủy sản. Trong đó nghề lưới rê 14 chiếc; nghề vây 31 chiếc; nghề chụp 24 chiếc; hậu cần nghề cá 06 chiếc. Đa số các tàu tham gia khai thác hải sản đều đạt hiệu quả cao.

Tùng Chi

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.