Khai trương giao diện mới trang thông tin điện tử 'Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An'

(Baonghean.vn) - Trang thông tin điện tử được nâng cấp sẽ phản ánh đầy đủ, kịp thời hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương, góp phần kết nối với cử tri, cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh, là diễn đàn hướng dẫn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cho đại biểu dân cử.

Sáng 22/11, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức buổi lễ khai trương giao diện mới trang thông tin điện tử (TTĐT) “Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An” tại địa chỉ:dbndnghean.vn.

Dự lễ có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện một số ban, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh Lễ khai trương. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Toàn cảnh Lễ khai trương. Ảnh: Thành Duy
TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI CƠ QUAN, ĐẠI BIỂU DÂN CỬ
VỚI CỬ TRI, NHÂN DÂN

Để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, từ đầu năm 2013, trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An đã được đưa vào hoạt động.

Đến nay, trước sự thay đổi cách thức tiếp cận và xử lý thông tin của độc giả cũng như yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, tăng cường sự kết nối giữa Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với cử tri, công dân trên địa bàn tỉnh, việc đổi mới nội dung, giao diện, kỹ thuật, công nghệ trang TTĐT là điều hết sức cần thiết. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin -Truyền thông đã thực hiện thủ tục khai trương giao diện mới của Trang TTĐT. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin -Truyền thông đã thực hiện thủ tục khai trương giao diện mới của Trang TTĐT. Ảnh: Thành Duy

Chính vì vậy, sau khi thống nhất với Đoàn ĐBQH tỉnh, ngày 07/9/2021, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Quyết định số 91/QĐ-HĐND về việc ban hành Đề án Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của trang TTĐT “Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An” giai đoạn 2021 - 2026.

Việc đổi mới trang TTĐT bao gồm 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp: Đổi mới nội dung; đổi mới giao diện; nâng cấp kỹ thuật, công nghệ; đổi mới quản lý hoạt động; đảm bảo các điều kiện phục vụ hoạt động; tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí, cổng TTĐT của tỉnh.  

Giao diện mới của trang TTĐT đảm bảo tính mỹ thuật, thân thiện. Các chuyên mục được sắp xếp, bố trí hợp lý, khoa học hơn; hiển thị nội dung thông tin trên nhiều loại thiết bị khác nhau như màn hình máy tính để bàn, thiết bị di động thông minh một cách tự động, để độc giả dễ dàng truy cập, theo dõi trang.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh nghe giới thiệu giao diện mới trang thông tin điện tử "Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh nghe giới thiệu giao diện mới trang thông tin điện tử "Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy

Trang TTĐT hướng đến xây dựng nội dung phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của các đối tượng độc giả: đại biểu dân cử; cán bộ, chuyên viên phục vụ hoạt động của cơ quan dân cử và các cơ quan Nhà nước các cấp; cử tri, nhân dân tỉnh nhà; đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

Bên cạnh việc thông tin, tuyên truyền hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh như hoạt động kỳ họp, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, trang TTĐT còn đăng tải một số hoạt động nổi bật của HĐND cấp huyện, cấp xã, qua đó tạo sự thu hút của độc giả đối với hoạt động của các cơ quan dân cử nói chung ở địa phương. Ngoài ra, trang còn đưa tin các hoạt động, sự kiện chính trị - kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh và cả nước để đáp ứng nhu cầu tin tức của người đọc. 

Trang cũng cung cấp các tài liệu, văn bản phục vụ kỳ họp Quốc hội, kỳ họp HĐND tỉnh để các ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh, cơ quan, tổ chức liên quan, cơ quan báo chí thuận tiện truy cập, khai thác thông tin. 

Trang còn đăng tải các dự án luật, dự thảo pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh để phục vụ việc khai thác thông tin, lấy ý kiến góp ý văn bản; các nghị quyết của HĐND tỉnh sau khi được thông qua một cách hệ thống để thuận tiện cho việc khai thác, tra cứu. Qua đó, đáp ứng yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thiểu việc sử dụng văn bản giấy trong hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND. 

Đồng thời, trang đăng tải ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh và HĐND tỉnh; nội dung Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh, các sở, ngành trả lời kết quả giải quyết kiến nghị cử tri; quá trình xử lý đơn thư của công dân gửi đến Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh để cử tri theo dõi, giám sát, tạo sự quan tâm của cử tri đối với hoạt động của cơ quan dân cử. 

Giao diện mới trang thông tin điện tử "Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy ảnh 4
Giao diện mới trang thông tin điện tử "Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy

Trang còn đăng tải những bài viết nghiên cứu, trao đổi về hoạt động của Đoàn ĐBQH, HĐND các cấp; đóng góp của Đoàn ĐBQH, HĐND các cấp vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; vừa là tài liệu để các đại biểu dân cử nghiên cứu, tham khảo, vừa đóng góp cho hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước. 

Cùng với đó, trang đăng tải các hình ảnh, video quảng bá về lịch sử, bản sắc văn hóa, con người Nghệ An; các danh lam, thắng cảnh, các điểm đến hấp dẫn, các tiềm năng thu hút đầu tư; các sản phẩm, thương hiệu xứ Nghệ...

Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Quyết định kiện toàn, thành lập Ban Biên tập trang TTĐT do đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Ban để chỉ đạo hoạt động của Ban; ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của Trang TTĐT…

Cùng với đó, Ban Biên tập trang TTĐT tiến hành lập fanpage Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An trên Facebook để chia sẻ các tin, bài của trang TTĐT… nhằm tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn đến cử tri và nhân dân về hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, các nghị quyết, chính sách liên quan tới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại buổi lễ, các đồng chí  lãnh đạo tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin -Truyền thông đã thực hiện thủ tục khai trương giao diện mới của Trang TTĐT.

THƯỜNG XUYÊN ĐỔI MỚI ĐỂ ĐÁP ỨNG YÊU CẦU

Phát biểu giao nhiệm vụ, đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Ban Biên tập, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với cách tiếp cận, suy nghĩ mới đã hoàn thành nâng cấp trang TTĐT sau thời gian 2,5 tháng kể từ khi thông qua Đề án.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu giao nhiệm vụ. Ảnh: Thành Duy ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu giao nhiệm vụ. Ảnh: Thành Duy

Nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó, là tuyên truyền thất bại”, cùng với môi trường truyền thông đa phương tiện rất phát triển hiện nay, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý  nhấn mạnh yêu cầu đặt ra rất cao đối với trang TTĐT là cần phải đáp ứng tiêu chí nhanh, chính xác, gọn, hữu ích, đúng định hướng.

Do đó, việc khai trương giao diện mới trang TTĐT với nội dung, hình thức hấp dẫn hơn là việc đáng ghi nhận, nhưng để phát triển, tạo sự lan tỏa, trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu của cử tri và những người quan tâm thì còn rất nhiều việc phải làm. 

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, Thường trực HĐND tỉnh, Ban Biên tập, Văn phòng Đoàn ĐBHQ và các cơ quan phối hợp bên cạnh việc sắp xếp, sử dụng nguồn nhân lực trong cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh thì cần có cơ chế để xây dựng, khuyến khích đội ngũ phóng viên, cộng tác viên ở các cơ quan báo chí của tỉnh, Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; cán bộ, công chức trong các cơ quan của tỉnh, nhất là cán bộ văn phòng HĐND - UBND các cấp tham gia cộng tác.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới trang TTĐT. Ảnh: Thành Duy ảnh 6
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới trang TTĐT. Ảnh: Thành Duy

Về nội dung, hình thức, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngoài những tin thời sự cập nhật, cần quan tâm có thêm những bài viết chuyên sâu, chuyên đề, xã luận, chính luận liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, chính trị của tỉnh để đáp ứng nhu cầu của cử tri và những người quan tâm nhằm nâng cao chất lượng, tạo thương hiệu của trang TTĐT. 

Mặt khác, Ban Biên tập tiếp tục quan tâm để hoạt động của trang TTĐT luôn đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; thường xuyên có đổi mới nhằm theo kịp yêu cầu của xã hội thông tin đa phương tiện; xây dựng đội ngũ mạnh về phẩm chất, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, trăn trở để có những thông tin, bài viết tốt. 

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ban Biên tập Trang thông tin điện tử "Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy ảnh 7
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ban Biên tập Trang thông tin điện tử "Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy
Thường trực HĐND tỉnh chụp ảnh lưu niệm với Ban Biên tập Trang thông tin điện tử "Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy ảnh 8
Thường trực HĐND tỉnh chụp ảnh lưu niệm với Ban Biên tập Trang thông tin điện tử "Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An". Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với những bước phát triển mới, Trang TTĐT “Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An” sẽ trở thành nhu cầu, “món ăn” tinh thần của cử tri và nhiều người quan tâm; đồng thời thông qua trang sẽ là điều kiện rất tốt để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với cử tri và Nhân dân. 

Thay mặt Ban Biên tập, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi cảm ơn, lĩnh hội, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy để xây dựng trang TTĐT với vai trò là kênh thông tin chính thống, thương hiệu của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, gắn kết cơ quan dân cử, đại biểu dân cử với cử tri tỉnh. 

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.