Khai trương hệ thống kết nối các nhà thuốc toàn quốc

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Sáng 24/8, tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc.

Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quản lý thuốc chữa bệnh lỏng lẻo

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến nhấn mạnh: Hoạt động cung ứng thuốc vẫn còn không ít bất cập, nổi bật là Việt Nam là nước còn tình trạng mua bán thuốc không theo kê đơn, đặc biệt là mua bán sử dụng thuốc kháng sinh ở mức độ đáng báo động, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Nguyên nhân quan trọng của tình trạng này là công tác quản lý cả các cơ sở cung ứng thuốc chưa hiệu quả, chưa có công cụ hữu hiệu giúp người dân được biết thông tin, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thuốc, giá cả cũng như giúp cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán thuốc trên thị trường.

Vì vậy, Bộ Y tế đã phối hợp với tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Viettel xây dựng đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020.

Quang cảnh điểm cầu Nghệ An. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Theo đó, Bô Y tế đã chọn các tỉnh Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định triển khai thí điểm dự án công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc.  Đến nay đã có 25 tỉnh triển khai dự án công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc.

Đã có 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc được cấp acount, 1.915  cơ sở thường xuyên cập nhật số liệu về hoạt động mua bán thuốc, 22.196 đơn thuốc được cập nhật lên trang web: http://duocquocgia.com.vn.

“Việc ứng dụng CNTT tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, người dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng. Các cơ sở cung ứng thuốc có công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động kinh doanh như chức nâng thống kê, báo cáo, kiểm soát chặt chẽ hạn dùng của thuốc, đưa ra cảnh báo khi thuốc sắp hết hạn.

Đồng thời tiếp nhận kịp thời các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý như thông tin thuốc bị thu hồi, thuốc không đạt chất lượng, kiểm soát giá cả, nguồn gốc xuất xứ của thuốc, ngăn chặn tình trạng  bán thuốc phải kê đơn không đúng quy định nhằm sử dụng thuốc hợp lý an toàn hiệu quả giá cả hợp lý, bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khỏe cho người dân”- người đứng đầu ngành Y tế khẳng định.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông cho biết: Tại Nghệ An hiện nay có 255 nhà thuốc, 580 quầy thuốc, 1.181 đại lý bán buôn bán lẻ thuốc.

Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Từ năm 2018, Sở Y tế Nghệ An đã phối hợp triển khai phần mềm quản lý các cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn tỉnh với tên gọi là Medcomm – Mạng y tế cộng đồng. Medcomm là phần mềm có thể sử dụng trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh với cả phiên bản app và web.

Thông qua Medcomm, người dùng có thể tìm thấy các nhà thuốc, phòng khám, thẩm mỹ viện và các đơn vị hoạt động trong ngành y tế trên bản đồ theo từng vùng miền và gần mình nhất theo định vị của điện thoại.

Medcomm hiển thị công khai, rõ ràng các loại giấy phép, chức năng hoạt động, hình ảnh của từng cơ sở cũng như việc chỉ đường, liên lạc qua điện thoại hay thậm chí là nhận xét của mỗi cá nhân về dịch vụ của cơ sở.

Tính đến 20/8/2018, Viettel Nghệ An đã trực tiếp bàn giao và hướng dẫn lại cách sử dụng phần mềm cho 81 nhà thuốc. Dự kiến, hết tháng 8/2018 sẽ hoàn thành kết nối cho 255 nhà thuốc đạt chuẩn GPP trên địa bàn; đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành kết nối 480 tủ thuốc trạm y tế xã; đến cuối năm 2019 cơ bản sẽ hoàn thành kết nối cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất Bộ Y tế ban hành, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với tình hình thực tế, tạo hành lang pháp lý cho các Sở Y tế trong việc thanh kiểm tra việc thực hiện quy định kết nối công nghệ thông tin. Đối với nhà cung cấp dịch vụ cần phải xây dựng phần mềm đáp ứng yêu cầu kết nối liên thông, các danh mục thuốc. Các ban ngành tăng cường tuyên truyền để các cơ sở cung ứng thuốc nhận thức rõ lợi ích khi được kết nối.

Việc cần làm ngay

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: những việc cần làm ngay của ngành Y tế đó là: Triển khai hệ thống đồng bộ y tế cơ sở tiến tới lập hồ sơ sức khỏe cho người dân và tiến tới bệnh án điện tử. Việc thứ hai là kết nối quản lý toàn bộ hệ thống bán lẻ thuốc.

Theo Phó Thủ tướng việc quản lý bán thuốc ở Việt Nam thuộc hàng lỏng lẻo nhất thế giới; tỷ lệ kháng kháng sinh Việt Nam đang ở tốp cao của thế giới; giá cả các loại thuốc tại các nhà thuốc bán lẻ chưa được quản lý. Hiện nay, chúng ta không có công cụ nào để giúp người dân nhận biết được công dụng, cách sử dụng và thời hạn sử dụng thuốc. Điều này chúng ta cần khắc phục sớm.

Cho rằng việc đưa phần mềm quản lý vào sử dụng sẽ loại bỏ tất cả các hành vi buôn bán không lành mạnh. Phần mềm đưa vào hoạt động sẽ giúp công khai, minh bạch hoạt động mua bán thuốc, vì sức khỏe nhân dân.

Toàn cảnh điểm cầu Nghệ An. Ảnh Thanh Lê
Toàn cảnh điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Theo Phó Thủ tướng, để Chỉ thị về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc của Thủ tướng Chính phủ ngày 23/8/2018 đi vào cuộc sống cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành. Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết cụ thể tuyên truyền thuyết phục.

"Đây là việc làm mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân và cho ngành y tế, trước hết nhân viên y tế ủng hộ chủ trương này. Cùng đó là sự đồng lòng quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2018 của BCH Trung ương Đảng về chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng và các đại biểu đã bấm nút triển khai hệ thống kết nối các nhà thuốc.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.