Khai trương hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền ở Thanh Chương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của Chính phủ và của tỉnh; đồng thời thực hiện chủ đề cải chính hành chính năm 2022 về chuyển đổi số.
Khai trương hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền ở Thanh Chương ảnh 1
Sáng 17/6, UBND huyện Thanh Chương phối hợp với VNPT Nghệ An tổ chức lễ khai trương Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành và hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền. Ảnh: Mai Hoa

Tham dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Hải Dương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Chương; lãnh đạo huyện Thanh Chương và VNPT Nghệ An.

Chuyển đổi số với 3 trụ cột: Kinh tế số, chính quyền số và xã hội số. Việc tổ chức khai trương Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành và hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền huyện Thanh Chương nhằm cụ thể hoá 1 trong 3 trụ cột nêu trên.

Hệ thống này với các chức năng chính như hỗ trợ cán bộ quản lý tiếp nhận, xử lý các thông tin, phản ánh từ phía người dân, doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Đây cũng là công cụ để cán bộ theo dõi một cách hệ thống tổng hợp phản ánh nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và kết quả xử lý nhằm phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Về phía người dân, doanh nghiệp có thể phản ánh mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm tất cả các vấn đề, lĩnh vực mình quan tâm thuộc trách nhiệm quản lý của chính quyền; đồng thời tra cứu nhiều thông tin hữu ích.

Khai trương hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền ở Thanh Chương ảnh 2

Đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương phát biểu khai mạc tại lễ khai trương. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Chương - một trong những huyện triển khai sớm Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành, hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền trong cả tỉnh.

Khai trương hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền ở Thanh Chương ảnh 3

Các đại biểu tham dự lễ khai trương được giới thiệu sơ bộ phần mềm phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Nam Đình khẳng định, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là xu thế tất yếu. Một trong những giải pháp trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là chuyển đổi số và hoạt động này đã, đang được triển khai mạnh mẽ từ Trung ương đến các địa phương.

Đối với Nghệ An cũng đã triển khai kịp thời và hiện nay, dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe, cho ý kiến 2 lần và đến ngày 1/7/2022 sẽ trình tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trước khi thông qua. Năm 2022, Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng đã thống nhất chủ đề cải cách hành chính là chuyển đổi số. Hiện nay, công nghệ thông tin đã hiện diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Khai trương hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền ở Thanh Chương ảnh 4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Thanh Chương ấn nút khai trương Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành và hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền. Ảnh: Mai Hoa

Thực tiễn này đặt ra yêu cầu phải tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nói chung và đưa vào vận hành Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành và hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền nói riêng, để cán bộ, người dân, doanh nghiệp cùng tích cực tham gia. Đây là bước khởi đầu tiến tới xây dựng chính quyền điện tử thông minh, thân thiện, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Khai trương hệ thống phản ánh tương tác trực tuyến giữa người dân và chính quyền ở Thanh Chương ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Nam Đình cũng nhấn mạnh, công nghệ thông tin, chuyển đổi số cũng không thể thay thế được con người, con người đóng vai trò quan trọng và quyết định. Bởi vậy, cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Chương cần nâng cao hiểu biết, kỹ năng, ý thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, công chức các cấp, nhằm mục đích tạo hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Sau buổi lễ, UBND huyện tổ chức Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức”.

Được biết, thời gian qua, công tác ứng dụng, phát triển CNTT và nhiệm vụ chuyển đổi số được huyện Thanh Chương đẩy mạnh. Đến thời điểm này, dịch vụ công trực tuyến đã triển khai ở 55 cơ quan, đơn vị trong toàn huyện. Trong công tác chỉ đạo, điều hành đã triển khai phần mềm VNPT Ioffice, chữ ký số trong các cơ quan Đảng, Chính quyền, MTTQ đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp công lập, y tế, giáo dục… Có 100% các xã, thị trấn được lắp đặt truyền hình hội nghị.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong một số lĩnh vực được đẩy mạnh; như trong giáo dục đã tổ chức dạy học trực tuyến, E-Learning, quản lý dữ liệu ngành; lĩnh vực y tế đã ứng dụng PC COVID, Sổ sức khỏe điện tử, phần mềm khám, chữa bệnh từ xa; lĩnh vực tài chính đã ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt: Internet Banking, Vnpay, ViettelPay, ZaloPay …; Bảo hiểm xã hội huyện triển khai ứng dụng VSSID; Công an huyện triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Thẻ CCCD gắn chip… Cổng Thông tin điện tử huyện hoạt động có hiệu quả, đầy đủ thông tin và kịp thời.

Tin mới

Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.
Trao tặng 67 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở Nghệ An

Trao tặng 67 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023, sáng 27/5, tại xã Diễn Ngọc (Diễn Châu), Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.