"Khám phá" kho cổ vật quý giá của Bảo tàng Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bảo tàng Nghệ An hiện lưu giữ hơn 25.000 hiện vật quý giá. Đây là thành quả sau gần 40 năm sưu tầm, bảo tồn, bảo tàng. Theo kế hoạch sau khi hoàn thành dự án xây dựng công trình nội ngoại thất Bảo tàng Nghệ An các hiện vật này sẽ được trưng bày cho nhân dân tham quan

Phóng viên Báo Nghệ An đã có dịp "mục sở thị" một số hiện vật trong kho lưu trữ Bảo tàng Nghệ An, xin giới thiệu với bạn đọc.

Hàng ngàn hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ An là thành quả của nhiều năm sưu tầm, bảo tồn, bảo tàng. Đa phần cổ vật đều được tìm thấy trên đia bàn Nghệ An thông qua những cuộc tìm kiếm di chỉ khảo cổ học.
Đây là những hiện vật quý được tìm thấy ở di chỉ khảo cổ học làng Vạc. Những hiện vật bằng đất nung có niên đại trên 2.000 là dấu tích của người Việt cổ.
Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hơn 40 chiếc trống đồng. Hầu hết được phát hiện tập trung ở 5 huyện miền núi, dọc theo hai bên bờ sông Hiếu và được phát hiện một cách ngẫu nhiên qua quá trình lao động sản xuất, làm thủy lợi, giao thông, xây dựng, làm cát sỏi hay trong khi đào vàng của người dân. Số trống còn lại được phát hiện dọc theo bờ sông Lam qua đợt khai quật lần I và lần II tại di tích khảo cổ học Làng Vạc, xã Nghĩa Hòa, huyện Nghĩa Đàn.
Số lượng hiện vật mà bảo tàng sưu tầm và lưu giữ được cho đến nay là hơn 25.246 tài liệu, hiện vật (trong đó có 17.464 hiện vật, 6.671 tài liệu, hình ảnh, 1.111 tiêu bản động thực vật) thuộc nhiều thời kỳ lịch sử, đáp ứng phần lớn nhu cầu nghiên cứu và trưng bày. Các hiện vật bao gồm nhiều chất liệu như đá, đồng, sắt, đất nung, gốm sứ, xương, giấy, vải, thú nhồi bông, mây, tre, nứa, lá, gỗ,…
Một hiện vật bằng đồng tinh xảo.
Thuộc mảng đề tài kháng chiến, hiện bảo tàng đang lưu giữ nhiều vũ khí của các thời đại. Trong đó nhiều nhất là các loại súng.
Bộ sựu tập kiếm cũng hết sức đa dạng.
Đặc biệt, hiện Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ chiếc hộp xá lỵ, vốn được xem là “quốc bảo”, chỉ có duy nhất ở Việt Nam và là 1 trong 3 chiếc còn lại của Đông Nam Á
Hộp xá lỵ được tìm thấy ở trong lòng Nhạn Tháp, Hồng Long, Nam Đàn.
Bức tranh thêu này được tìm thấy ở Con Cuông. Sản phẩm được thêu bằng tay là một hiện vật vô cùng quý giá. Hiện ở bảo tàng lịch sử Việt Nam cũng có những bức tranh thêu tương tự nhưng kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với những bức tranh thêu đang lưu giữ ở Nghệ An
1.111 tiêu bản động thực vật cũng đang được lưu giữ, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo khách tham gia vì nó phản ánh đầy đủ hệ động, thực vật trên địa bàn Nghệ An.
Bộ xương voi hóa thạch khổng lồ có niên đại hàng ngàn năm, bởi một số xương như: đốt sống, xương vai, xương ống trước… đã có dấu hiệu hoá thạch.

  Mỹ Hà