Khám phá Nghệ An: Món ngon của người dân tộc Thái

(Baonghean.vn)-Mường Qụa (Con Cuông, Nghệ An) không chỉ nổi tiếng bởi có nhiều danh lam, thắng cảnh mà còn được biết đến với nhiều món ăn ngon, đúng như câu ca được lưu truyền: “Cơm Mường Qụa, cá sông Giăng”. Nhìn cách chế biến và bài trí các món ăn, người ở xa đến khó lòng cưỡng nổi.

Bên cạnh sự cần cù chăm chỉ trong lao động, cấy lúa nhanh, dệt vải đẹp, phụ nữ Thái ở Mường Qụa còn rất khéo léo và tinh tế trong việc chế biến các món ăn truyền thống
Đối với họ, việc chế biến rất quan trọng và khâu sắp đặt, bài trí các món ăn trong mâm cơm cũng quan trọng không kém. Trước tiên, phải thưởng thức bằng mắt...
Xôi ngũ sắc được nhuộm từ các loại lá rừng
Cơm lam - đặc sản của miền sơn cước
Bánh chưng và bánh sừng bò được bài trí theo hình tháp rất hấp dẫn
Không thể thiế cá mát nướng - đặc sản của sông Giăng- Mường Qụa
Tôm suối hấp
Gà nướng than.
Moọc- món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn
Canh ột- món ăn thơm ngon và mang hương vị đặc trưng được làm từ gạo nếp.
Nhái nướng khô - món ăn đặc trưng của đồng bào miền núi
Măng đắng luộc
Rau dún luộc, loài rau thuộc họ dương xỉ, thường sống cạnh khe suối.

 Công Kiên