Khám phá tàu quân y lớn nhất thế giới

Với hơn 700 y bác sĩ cùng 5.000 đơn vị máu và 11 phòng phẫu thuật, tàu bệnh viện USNS Comfort là một trong những cơ sở y tế lớn và hiện đại nhất nước Mỹ.

Hiện chiếc tàu Comfort đang đỗ tại Jamaica để thực hiện nhiệm vụ cứu trợ trong chiến dịch nhân đạo có tên gọi “Lời hứa tiếp diễn”. Chiếc tàu sẽ di chuyển xuyên suốt Nam và Trung Mỹ, cũng như vùng biển Caribe. Thuyền trưởng Christine Sears, đồng thời là một bác sĩ chuyên khoa bày tỏ niềm vinh dự khi lần đầu tiên được tham gia chiến dịch trên chiếc tàu bệnh viện nổi tiếng này. “Là một bác sĩ phẫu thuật, tôi cảm thấy vui khi giúp đỡ được một bệnh nhân. Nhưng khi đến với chiến dịch lần này, tôi sẽ có cơ hội cứu chữa cho nhiều bệnh nhân không có điều kiện hơn. Thực sự là một việc làm nhân đạo đầy ý nghĩa”.

Bên cạnh việc thực hiện các ca phẫu thuật, chiếc tàu mỗi lần đậu tại cảng của một vùng lại thiết lập một cơ sở y tế tạm thời cho người dân. Chiến dịch "Lời hứa" được chính phủ Mỹ triển khai với tổng số tiền lên tới 40 triệu USD, trong khi các tổ chức phi chính phủ sẽ tham gia quyên góp tiền bạc, trang thiết bị và nhân lực. 

 
Tàu USNS Comfort được mệnh danh là tàu bệnh viện lớn nhất thế giới.
Hai chiếc tàu bệnh viện sinh đôi Comfort và Mercy được xây dựng từ nguyên bản là tàu chở dầu.
Tàu có độ cao ngang bằng một tòa nhà 10 tầng, dài gấp 3 lần chiều dài một sân bóng trung bình, và có sức chứa lên tới hơn 1.000 người.
Tàu được trang bị các phòng phẫu thuật hiện đại. Phòng chụp X-quang tối tân cũng được lắp đặt để phục vụ công tác chẩn đoán.
Ngoài các y bác sĩ đầy kinh nghiệm...
...tàu Comfort còn có đội ngũ kỹ sư tàu máy, phi đội bay...
... hay các đầu bếp chuyên nghiệp phục vụ cho hơn 1.000 người ba bữa mỗi ngày.
Chiếc trực thăng MH-60S Sea Hawks luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ đi cứu người gặp nạn.

Theo TTXVN/CNN