"Khám phá" thú vị về những chú chó ở huyện đảo Trường Sa

(Baonghean.vn) - Ở Trường Sa, chó là người bạn trung thành, gần gũi với cán bộ, chiến sĩ và là con vật thân thiết nhất. Trong mỗi phiên đi gác làm nhiệm vụ trực bảo vệ đảo trong đêm, nếu dùng ống nhòm quan sát, chưa kịp phát hiện mục tiêu thì những chú chó với đôi tai thính, mắt sáng lại có khả năng phát hiện mục tiêu từ xa. Đặc biệt là những mục tiêu lạ trên biển.
Ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, chiến sỹ trên các điểm đảo đều nuôi hàng chục con chó. Chó ở đây đều rất thân thiện với khách từ đất liền ra thăm. Ngay từ nhỏ, chúng được bộ đội huấn luyện để đi tuần tra, canh gác, trở thành bầu bạn giúp những người lính giữ đảo vơi bớt nỗi nhớ đất liền.
Chú chó được các chiến sĩ trên đảo Thuyền Chài sơn dòng chữ "CR7" lên người. Đây cũng là tên gọi của nó. Tuy nhiên, do bị chột một mắt, những chiến sĩ trên đảo vẫn gọi nó là "Bảy chột". Đây cũng là chú chó hiếm hoi còn sót lại sau cơn bão Tembin quét qua đảo Thuyền Chài hồi cuối năm 2017. Những con khác trên đảo này, phần lớn chưa đến một tuổi.
Chú chó này có tên là Xoáy, được nuôi tại Trung tâm y tế Trường Sa. Chú chó này hiện nay đã hơn 6 tuổi, nặng 28kg. Tại đảo Trường Sa Lớn này, hiện nay phần lớn là con cháu của Xoáy.
Xoáy được các cán bộ, chiến sĩ tại Trung tâm y tế Trường Sa chăm sóc. Trước khi đoàn công tác từ đất liền ra thay thu quân, Xoáy bỏ ăn nhiều ngày liền, vẻ mặt buồn bã. "Nó biết sắp phải chia tay chúng tôi nên nó buồn bã. Cứ mỗi năm thay thu quân 2 lần, nó quá lớn tuổi để chứng kiến những cuộc chia tay như vậy", bác sỹ quân y Phí Ngọc Dương nói.
Các cán bộ, chiến sỹ trực tiếp chăm sóc Xoáy chụp ảnh với chú chó này trước khi nó có những chủ nhân mới. Mỗi chú chó trên đảo đều có chiến sĩ chăm nuôi riêng theo phân công, nhưng mọi người thường xuyên cho ăn uống và yêu quý vật nuôi chung này. Thi thoảng, chiến sĩ nhường sữa cho chúng. Người cũ về lại bàn giao cho người mới nuôi.
Một chú chó ra biển tiễn bộ đội xong nhiệm vụ, về đất liền ăn Tết. Chó ở Trường Sa thường bơi lội rất giỏi.
Vẻ mặt buồn bã của một chú chó Trường Sa khi vừa chia tay những chủ nhân gắn bó trong thời gian dài.
Một chú chó nhỏ trên đảo Trường Sa Đông. Ở Trường Sa, chó là người bạn trung thành, gần gũi với cán bộ, chiến sĩ và là con vật thân thiết nhất. Trong mỗi phiên đi gác làm nhiệm vụ trực bảo vệ đảo trong đêm, nếu dùng ống nhòm quan sát, chưa kịp phát hiện mục tiêu thì những chú chó với đôi tai thính, mắt sáng lại có khả năng phát hiện mục tiêu từ xa. Đặc biệt là những mục tiêu lạ trên biển.

Tin liên quan

Gói bánh chưng bằng lá bàng vuông ở Trường Sa

Gói bánh chưng bằng lá bàng vuông ở Trường Sa

(Baonghean.vn) - Chiếc bánh chưng gói lá bàng vuông, mang hương vị đặc trưng của Trường Sa, nhắc nhở các chiến sỹ trẻ nhớ về một thời gian khó của cha anh đi trước, khi chưa có lá dong phải dùng lá bàng vuông.
“Làng Trường Sa” ngày cuối năm

“Làng Trường Sa” ngày cuối năm

(Baonghean.vn) - Khi những cành đào đang hé nở sắc xuân, phố phường ngập tràn câu đối đỏ, hoa tươi, các trang mạng xã hội người người, nhà nhà đua nhau cập nhật tình hình về quê ăn tết thì tại nhiều gia đình của lính đảo Trường Sa ở Nghi Lộc vẫn đang bồi hồi chờ tin về tết của những người con, người chồng, người bố nơi đảo xa.
Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa

Thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Trường Sa

(Baonghean.vn) - Công trình được xây dựng với sự đóng góp của Đảng bộ và chính quyền nhân dân tỉnh Nghệ An nhiều năm nay, trở thành điểm đến tâm linh quen thuộc của quân và dân ở đảo Trường Sa.

Các tin khác