Khám phá xe đạp tuần tra của cảnh sát Nghệ An

(Baonghean.vn) – Công an tỉnh Nghệ An vừa tiếp nhận 200 xe đạp chuyên dụng phục vụ tuần tra nhằm nâng cao khả năng rèn luyện cho cán bộ chiến sỹ, tạo sự thân thiện giữa lực lượng Công an và người dân. Số lượng xe được phân bổ đều cho các đơn vị trên địa bàn thành phố Vinh, trung bình 8 chiếc/phường, xã. Đây là những chiếc xe đạp được thiết kế riêng cho lực lượng công an.

Việc sử dụng xe đạp tuần tra đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nó giúp cảnh sát dễ dàng tiếp cận với người dân và truy bắt tội phạm trên các tuyến phố đông đúc. Cùng với một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, đợt này tỉnh Nghệ An đưa xe đạp tuần tra vào sử dụng. Trong ảnh, chiến sỹ cảnh sát phường Hưng Dũng (TP Vinh) với những chiếc xe tuần tra chuyên dụng mới được trang bị.
Nhìn tổng thể, xe đạp tuần tra có kết cấu chắc, khỏe, gọn gàng, phù hợp cho công tác tuần tra. Xe được gắn thêm đèn pin, dùi cui điện, bình nước, cặp đựng tài liệu.
Xe được một doanh nghiệp có uy tín trong nước sản xuất, đảm bảo tiêu chí thuận tiện, cơ động. Trọng lượng của xe khoảng 17,7 kg, khung gia công bằng các loại thép tiêu chuẩn.
Xe được sơn theo màu giống với cảnh phục của lực lượng cảnh sát, có giá gắn các thiết bị hỗ trợ cơ bản.
Phần đuôi xe có túi da chịu được mưa nắng để đựng hồ sơ, giấy tờ cần thiết, kích cỡ của túi và ngăn chứa to hơn khổ A4. Việc sử dụng xe đạp để tuần tra sẽ góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.
Phần đầu xe được thiết kế dạng xe địa hình, nhằm hỗ trợ tăng tốc nhanh, an toàn khi vượt chướng ngại vật.
Phần khung dưới của xe được trang bị phần gá lắp bình nước, thuận lợi cho việc tác nghiệp trong điều kiện nắng nóng.
Xe cũng được trang bị đèn pin có độ chiếu sáng cao và có thể tháo rời tiện cho việc tuần tra đêm.
Thiết bị hỗ trợ được bố trí đầy đủ theo xe như còng tay...
...và dùi cui điện để lực lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, khoảng cách và độ cao của yên xe và ghi đông được nghiên cứu phù hợp với tiêu chuẩn hình thể của lực lượng công an, tạo độ thoải mái khi di chuyển.
Trung tá Trần Việt Thắng, trưởng Công an phường Hưng Dũng (TP Vinh) cho biết, xe sẽ được trang bị cho lực lượng cảnh sát khu vực. Đây là một điều thuận lợi bởi phường Hưng Dũng với 20 khối, hơn 18.000 dân, ngoài ra có 13.000 người tạm trú, 800 nhà trọ, vẫn được xem là trọng điểm về trật tự ATXH của thành phố. Việc trang bị xe đạp tuần tra sẽ tạo hình ảnh thân thiện, gần gũi giữa lực lượng công an với nhân dân, ngoài ra sẽ cơ động hơn khi đi vào các ngõ ngách, lối hẹp..Đây cũng là thuận lợi, ưu điểm chung của các đơn vị công an khi đưa xe đạp tuần tra vào sử dụng.

  Trần Hải