Khan hiếm và loạn giá vắc-xin 6 trong 1

(Baonghean) - Những ngày này, rất nhiều phụ huynh lùng sục đi tìm vắc-xin 6 trong 1 để tiêm cho con khiến cho loại vắc-xin này “cháy” hàng và trở nên khan hiếm. Trong khi đó, giá vắc-xin lại loạn, mỗi nơi một kiểu...
Khan hiếm vắc-xin 6 trong 1
Con trai gần 3 tháng tuổi nhưng cho đến thời điểm này, vợ chồng chị Nguyễn Thị Phương (phường Hưng Phúc, TP. Vinh) vẫn chưa tiêm được vắc-xin cho con. Lo lắng vì tiêm quá chậm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin nên 2 ngày nay vợ chồng chạy đôn chạy đáo mấy điểm tiêm dịch vụ trên thành phố Vinh nhưng vẫn không có thuốc.
Có người quen làm trong ngành y, chị được giới thiệu đến một phòng tiêm ở đường Lý Thường Kiệt. Tuy nhiên, ở đây chị cũng phải xếp lịch tiêm vì chưa có sẵn thuốc. Chia sẻ về tình trạng này, chị Phương cho biết: Cháu còn nhỏ nên muốn cháu được tiêm sớm vì còn lịch tiêm chủng của chương trình mở rộng nữa. Nhưng giờ thì không biết tiêm ở đâu cho đúng bởi nơi nào cũng hết  thuốc. 
Tại phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, dù trời mưa, rét lạnh nhưng mới hơn 8 giờ sáng đã có hàng chục bà mẹ chở con đến để hy vọng tiêm được mũi vắc-xin 6 trong 1. Tuy nhiên, đáp lại điều này là lịch hẹn đến cuối tuần. Khi hướng dẫn cho khách, nhân viên y tế của phòng tiêm chủng cũng không quên nhắc nhở: 7h30 sáng là phòng khám đã bắt đầu làm việc. Vì vậy, phụ huynh nhớ đến sớm để tránh tình trạng hết thuốc.
Phụ huynh đến đăng ký tiêm mũi 6 trong 1 cho con trẻ. Ảnh: Mỹ Hà
Phụ huynh đến đăng ký tiêm mũi 6 trong 1 cho con trẻ. Ảnh: Mỹ Hà
Trước tình trạng khan hiếm vắc-xin rất nhiều phụ huynh lo ngại. Chị Nguyễn Thị Hải Yến, nhà ở xã Tân Sơn, huyện Đô Lương mới sinh con đầu lòng nên rất lo ngại cho sức khỏe của con. Chính vì thế, dù ở xã có chương trình tiêm vắc-xin 5 trong 1 cho trẻ, nhưng chị vẫn xuống Vinh để tiêm cho con đúng liều vì sợ tiêm chủng không đảm bảo. Vậy nhưng, dù đã đem con trực tiếp đến phòng tiêm chủng nhưng nguyện vọng của chị cũng không thực hiện được.
Tương tự chị Lê Thị Bích Duyên cũng lặn lội chở con 6 tháng tuổi từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để mong được tiêm cho con mũi vắc-xin 6 trong 1. Nhưng đến nơi chị lại được hẹn đến cuối tuần và phải bắt taxi để trở về.
Tìm hiểu ở Phòng tiêm trước Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cũng được biết: Trước đây khi nguồn cung ứng còn khá dồi dào thì mỗi ngày phòng khám tiêm khoảng 300 mũi vắc-xin 6 trong 1. Nhưng nay thì một tuần chỉ có khoảng 100 liều và chủ yếu chỉ ưu tiên cho trẻ tiêm mũi nhắc lại.
Trẻ có nhu cầu tiêm mũi 1 hầu như không đáp ứng được. Về lý do khan hiếm là bởi hiện nay các phòng tiêm không chủ động được lượng trẻ đăng ký nên không dám lấy nhiều liều về để dự phòng. Trong khi đó, để bảo quản vắc-xin 6 trong 1 hết sức khắt khe, với nhiệt độ phải đảm bảo từ 2 - 80C. Nếu nhiệt độ không đảm bảo, vắc-xin sẽ nhanh hư hỏng và thiệt hại rất lớn. 
“Loạn” giá vắc-xin
Trẻ nhỏ cần được tiêm chủng đúng lịch. Ảnh: Mỹ Hà
Trẻ nhỏ cần được tiêm chủng đúng lịch. Ảnh: Mỹ Hà
 Vắc-xin 6 trong 1 được chỉ định để phòng 6 bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Bại liệt - Viêm gan B và các bệnh do Haemophilus influenza týp b (Hib) trong 1 mũi tiêm giúp giảm số lần tiêm chủng cho trẻ tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra, hai loại vắc-xin này giúp giảm tác dụng phụ có thể gặp phải sau tiêm chủng. Hiện trên thị trường có hai loại vắc-xin 6 trong 1, đó là vắc-xin 6 trong 1 Hexaxin của Pháp và vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa của Bỉ.
Mặc dù hai loại vắc-xin này xuất hiện khá lâu nhưng nhiều tháng nay luôn trong tình trạng cháy hàng. Do nhu cầu của phụ huynh rất lớn nên hiện nay trên thị trường giá tiêm cũng chênh lệch khá nhiều. Như ở phòng tiêm trước Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, một mũi tiêm vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ là 855.000 đồng, của Pháp là 920.000 đồng.
Trong khi đó, ở Bệnh viện Quốc tế Vinh, khi chúng tôi đến hỏi thì được nhân viên ở đây trả lời đồng giá 1.525.000 đồng cho cả 2 loại vắc-xin. Tại phòng tiêm chủng trên đường Lý Thường Kiệt, giá niêm yết được công bố trên trang cá nhân là 1.050.000 đồng (của Bỉ) và 1.200.000 đồng (của Pháp). Thực tế cũng cho thấy, dù giá vắc-xin chênh lệch rất nhiều nhưng nhiều phụ huynh vẫn cố gắng bằng mọi cách để có một liệu vắc-xin cho con. 
Bác sỹ Hoàng Ngọc Đàn - Trưởng phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng - Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Hiện nay, mỗi một năm Nghệ An có khoảng 60.000 trẻ dưới 1 tuổi và chương trình tiêm chủng mở rộng đáp ứng toàn bộ đủ các mũi tiêm vắc-xin 5 trong 1 cho trẻ và hoàn toàn miễn phí.
Trong thời điểm khan hiếm vắc-xin, bác sỹ Hoàng Ngọc Đàn khuyên phụ huynh không nên quá lo lắng và có thể thay thế bằng vắc-xin 5 trong 1 (dịch vụ) hoặc vắc-xin 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng quốc gia và không phải quá lo ngại về chất lượng.
Bác sỹ thông tin tiêm vắc-xin 6 trong 1 sẽ tránh các phản ứng phụ là không đúng vì bất cứ vắc-xin nào trẻ cũng sẽ có các hiện tượng như đau, sốt nhẹ.
Trong trường hợp nếu có các triệu chứng bất thường như sưng đau tại chỗ tiêm (khóc thét), khó chịu sốt cao, bỏ bú, nôn mửa thì phải đến ngay bệnh viện.
Bên cạnh đó, cũng khuyên người dân không nên “chạy” theo dịch vụ mà bỏ qua thời kỳ vàng để tiêm vắc-xin phòng bệnh cho con. Trong đó, thời điểm tốt nhất là từ 2 tháng tuổi  đến 1 tuổi. Các mũi tiêm cần được tiêm liên tục theo đúng lịch tiêm chủng quy định.

tin mới

Bác sĩ quân y Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng đến tận nhà khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Người thầy thuốc quân hàm xanh gieo hạt tin yêu

(Baonghean.vn) - Khu vực biên giới tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Với tâm niệm “dân khỏe, biên giới vững”, những thầy thuốc quân hàm xanh đã xây dựng và duy trì các trạm xá quân - dân y, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "Đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Chữa bệnh bằng thuốc 'đẹn', nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc chì nặng

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng; có trẻ tiên lượng nặng nề, đe dọa đến chức năng sống… Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các gia đình dùng thuốc “đẹn” để trẻ bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn.

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.