Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tránh bão số 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các lực lượng rà soát tàu thuyền, sẵn sàng các lực lượng tổ chức ứng cứu cần thiết.

Chiều 4/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương bàn các biện pháp đối phó cơn bão Sonamu (bão số 1). Tính đến sáng nay, Bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Cà Mau đã phối hợp với các địa phương và gia đình thông báo, kiểm đếm hướng dẫn cho 46.630 tàu đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Khu vực Trường Sa và Nam vĩ tuyến 11 có 6.955 tàu với 32.700 người, trong đó đáng lo ngại hiện còn 869 tàu với hơn 8.000 người đang hoạt động ở quần đảo Trường Sa trong vùng tâm bão đi qua.

Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm cho các nước Malaysia, Philippines, Indonesia và Trung Quốc đề nghị giúp đỡ các ngư dân khi gặp sự cố trên biển.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Bộ đội biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển, Quân khu 7 và Quân khu 9 tăng cường lực lượng và các phương tiện tàu thuyền chủ động sẵn sàng đối phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, đây là cơn bão đầu năm nên người dân thường có tâm lý chủ quan. Trong khi đó, các tàu thuyền chủ yếu công suất nhỏ, chưa được trang thiết bị liên lạc nên việc liên lạc gặp khó khăn.
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các Bộ, ban, ngành và địa phương thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tăng cường kêu gọi tiếp tục kiểm đếm, khẩn trương kêu gọi, cứu hộ tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực, đồng thời quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các lực lượng biên phòng rà soát tàu thuyền, Hải quân sẵn sàng các lực lượng tổ chức ứng cứu cần thiết. Các địa phương ven biển theo dõi diễn biến kịp thời mọi tình huống xấu có thể xảy ra, chú ý tổ chức neo đậu, chằng chống bè cá, tôm.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương rút kinh nghiệm đối với các địa phương tăng cường quản lý kiểm tra các trang thiết bị cần thiết trên tàu, đặc biệt là áo phao.

Cũng tại cuộc họp, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho biết: tàu cá BĐ 95419TS đã tiếp cận được tàu cá BĐ 95427 và đưa 4 thuyền viên vào bờ an toàn lúc sáng 3/1.

Hiện nay, tàu cá BĐ 96430TS bị gãy chân vịt đang thả trôi. Đến chiều nay, tàu Trường Sa 20 của Hải quân đã tiếp cận được tàu và sẽ lai dắt vào cập bờ tối nay./.


Theo (vov.vn) - L.T