Khẩn trương khắc phục các công trình thủy lợi bị sạt lở

(Baonghean.vn) - Bão số 2 đã làm hư hỏng thiệt hại khá nặng cho các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, hiện chính quyền và người dân đang tích cực khắc phục.

Tính đến thời điểm này, kênh mương bị sạt lở, vùi lấp trên 8.700 mét, kè sạt lở 400 m, cầu tràn xói lở 8 cái, tràn dâng hư hỏng 3 cái, hồ đập loại nhỏ bị sạt lở hỏng 7 cái, guồng nước bị trôi hơn 100 cái…

Cùng đó, một số hệ thống đường giao thông nội đồng và nhiều cống nội đồng bị cuốn trôi ở các huyện miền núi. Trong đó hệ thống kênh mương đã được kiên cố hóa bị hư hỏng nặng tập trung ở các huyện Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong.

Bà con xã Lưu Kiền, Tương Dương khắc phục tình trạng kênh mương bị đất đá vùi lấp sau bão. Ảnh: Văn Trường.

Ông Phạm Hữu Văn- Phó Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết: Ngay sau khi bão tan, các địa phương huy động lực lượng khắc phục các công trình thủy lợi.

Huyện Tương Dương đã huy động được hàng trăm lao động khắc phục tạm cầu tràn thủy lợi xã Yên Hòa, gần 1 km kênh mương vùi lấp xã Tam Thái, Nga My, Tam Hợp đã được khơi thông.

Huyện Con Cuông đã huy động các xã khắc phục tạm được 4 tràn thủy lợi ở các xã Thạch Ngàn, Lạng Khê, khơi thông được khoảng 300 m kênh mương vùi lấp ở Môn Sơn, Lục Dạ.

Ở những vùng bị hư hỏng nặng, các địa phương tổ chức làm kênh mương tạm để tiêu thoát ngập úng cho lúa, khắc phục tạm các tràn thủy lợi kiêm đường giao thông. Đồng thời có các phương án đảm bảo an toàn các công trình hồ chứa, đập thủy lợi, các công trình thủy lợi đang thi công, hoặc các công trình đang khắc phục sự cố. 

Văn Trường