Khẩn trương kiểm soát, dập dịch Covid-19 tại 2 xã của huyện Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Hiện nay, trên địa bàn Nghi Lộc xuất hiện 2 chùm ca bệnh ở xã Nghi Trung và xã Nghi Thạch, với nhiều diễn biến phức tạp. Nguy cơ dịch bùng phát là rất lớn.
Chiều 21/10, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh có cuộc làm việc cùng huyện Nghi Lộc, sau khi trên địa bàn huyện xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 mới.
Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An làm việc cùng huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thành Chung

Xuất hiện 3 ca bệnh trong cộng đồng ở xã Nghi Thạch

Báo cáo của Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nghi Lộc: Trong sáng ngày 21/10, qua thực hiện xét nghiệm tầm soát cộng đồng, huyện Nghi Lộc phát hiện 5 trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính tại xã Nghi Thạch. Trong đó, có 2 cán bộ UBND xã và 3 người còn lại là người nhà; 04 người trú tại xóm 1, Nghi Thạch, người còn lại ở xã Nghi Thịnh.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Nghi Lộc đã tổ chức điều tra truy vết, xác định được 220 trường hợp F1; tổ chức khoanh vùng cách ly toàn bộ cán bộ cơ quan UBND xã Nghi Thạch và tiến hành test nhanh toàn bộ những người này; tổ chức khoanh vùng cách ly xóm 1 xã Nghi Thạch; tổ chức test nhanh lớp mầm non 4 tuổi xã Nghi Thạch; thông báo trên hệ thống loa phát thanh yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế khi có liên quan đến các ca bệnh nghi ngờ.

Ngoài ra, huyện Nghi Lộc cũng đã thực hiện test nhanh lãnh đạo UBND cán bộ xã Nghi Quang; một số lớp của Trường Tiểu học Nghi Thịnh và Trường THCS Nghi Long (kết quả Âm tính); test nhanh cho người dân xóm Bắc Sơn, xã Nghi Quang (kết quả Âm tính); huy động cán bộ y tế hỗ trợ Trạm Y tế xã Nghi Thạch; chuẩn bị các điểm cách ly; tạm dừng học ở các trường có liên quan.

Theo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nghi Lộc: Hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây đối với các ca nghi nhiễm ở xã Nghi Thạch. Ngoài các ca bệnh nghi ngờ ở xã Nghi Thạch, hiện nay, huyện Nghi Lộc còn có chùm ca bệnh với 04 trường hợp F0 ở xã Nghi Trung.

Chùm ca bệnh này xuất phát từ ca nhiễm L.T.T.H ( giới tính nữ, sinh năm 1975, từ tỉnh Hậu Giang - có ghé qua TP.Hồ Chí Minh về huyện Nghi Lộc vào ngày 14/10; được công bố nhiễm Covid-19 vào chiều ngày 20/10). Hiện nay đã điều tra, cách ly được 83 trường hợp F1 liên quan đến nhóm lây nhiễm ở xã Nghi Trung.

17 giờ ngày 21/10, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin tại cuộc làm việc: Phòng xét nghiệm của đơn vị vừa báo cáo có 3/5 ca nghi ngờ mắc Covid-19 ở xã Nghi Thạch đã chính thức được khẳng định nhiễm virus SARS-CoV-2 (gồm 01 cán bộ xã và 2 người nhà).

Tập trung điều tra, truy vết F1 và mở rộng xét nghiệm

Tại cuộc làm việc, các chuyên gia y tế và huyện Nghi Lộc đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình dịch trên địa bàn. Theo đó, 02 chùm ca nhiễm ở Nghi Lộc đang có diễn biến phức tạp, liên quan đến nhiều người và địa bàn. Dịch có nguy cơ lây lan, bùng phát mạnh…

Phát biểu kết luận, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Phòng, chống Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Huyện Nghi Lộc cần tập trung điều tra, truy vết những người liên quan đến các trường hợp F0; bóc tách và thực hiện cách ly triệt để các trường hợp F1.

Nghi Lộc cần khoanh vùng rộng để nhận định tình hình cũng như xét nghiệm; thực hiện phong tỏa hẹp một cách chặt chẽ, nghiêm túc; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xã Nghi Thạch để tìm kiếm các trường hợp F0 nếu có; thực hiện thông báo các ca nhiễm cho người dân trên địa bàn và khu vực lân cận…

Trong thời gian tới, huyện cũng phải thường xuyên cập nhật tình hình dịch để đề ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách kịp thời; tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại các xã, thị và đơn vị ở địa phương; thực hiện tốt công tác xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, đặc biệt là ở những khu vực nhiều nguy cơ; quan tâm công tác quản lý dân cư, quản lý khu cách ly, cách ly tại nhà

PGS.TS Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh: Nghi Lộc cần phát huy, tiếp tục làm tốt công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19; tăng cường hoạt động truyền thông để người dân hợp tác, đồng hành cùng công tác phòng chống dịch…Ngành y tế sẽ tăng cường hỗ trợ nhân, vật lực để Nghi Lộc sớm kiểm soát, dập dịch./.